Obama: Obamacare được dân Mỹ chuộng hơn cả ông Trump

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama mới đây đã tự hào nhắc lại một thành tích chính trị của mình cũng như chê bai người kế nhiệm Donald Trump.

Theo CNN, phát biểu tại một sự kiện ở Manhattan (New York, Mỹ) ngày 28-4, ông Obama tự hào luật bảo hiểm y tế Obamacare ông ký thông qua năm 2009 hiện được người dân Mỹ ưa chuộng còn hơn cả vị tổng thống mới là ông Trump đang cố hủy bỏ nó.

“Luật bảo hiểm y tế chi phí phải chăng - ACA chưa bao giờ được ưa chuộng đến thế và nó còn được ưa chuộng hơn cả vị tổng thống hiện tại” - CNN dẫn lời một nhân vật tham gia sự kiện diễn giải lại lời ông Obama.

Tỉ lệ ủng hộ ông Trump đang ở mức thấp kỷ lục, 44%, theo thăm dò của CNN/ORC tuần này. Đây là mức thấp nhất so với bất kỳ vị tổng thống mới nào trong lịch sử Mỹ. Chỉ 36% nói họ ưng ý cách ông Trump xử lý chính sách bảo hiểm y tế. Trong khi đó tỉ lệ ủng hộ Obamacare tới 47%.

Hủy bỏ và thay thế Obamacare bằng một luật bảo hiểm y tế khác là một mục tiêu của ông Trump. Tuy nhiên, các bước đi đầu tiên của ông Trump trong nỗ lực này đã gặp thất bại thảm hại. Tháng trước, dự luật bảo hiểm y tế của ông đã bị nhóm nghị sĩ Cộng hòa bảo thủ Freedom Causus phản đối khiến Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan phải quyết định không bỏ phiếu thông qua vì đoán chắc sẽ không đạt được đủ số phiếu cần thiết. Quốc hội vừa quay trở lại họp sau hai tuần nghỉ và hiện ông Trump cùng phe Cộng hòa đang lần nữa khôi phục nỗ lực này.

Dự luật mới sửa đổi nhận được sự ủng hộ của một số nghị sĩ bảo thủ nhưng vẫn chưa đủ để Hạ viện có thể thông qua. Nhà Trắng muốn Hạ viện bỏ phiếu về dự luật mới trong ngày 29-4 (giờ Mỹ), ngày tổng thống thứ 100 của ông Trump. Dù thế các lãnh đạo Hạ viện đã nói sẽ không có cuộc bỏ phiếu nào trong tuần này.

Ông Obama (phải) tự hào luật bảo hiểm y tế Obamacare được dân Mỹ ưa chuộng hơn cả ông Trump (trái). Ảnh: INTERNET

Ông Obama (phải) tự hào luật bảo hiểm y tế Obamacare được dân Mỹ ưa chuộng hơn cả ông Trump (trái). Ảnh: INTERNET

Phát biểu tại sự kiện ngày 27-4, ông Obama dự đoán sẽ là một thách thức rất lớn với ông Trump và phe Cộng hòa nếu muốn có bất cứ thay đổi gì về luật Obamacare vốn đã bao phủ bảo hiểm y tế cho quá nhiều người Mỹ. Ông cũng nhắc lại việc ông đã phải khó khăn thế nào thì đưa Obamacare thành luật năm 2009.

Nhiều nghị sĩ Cộng hòa công khai nói họ không thích Obamacare. Tuy nhiên, theo ông Obama, dù nói vậy nhưng họ phải đối mặt với thực tế rằng người dân nhiều khu vực bầu cử của họ đang được hưởng lợi từ Obamacare và nếu nó bị hủy bỏ thì tương lai chính trị của họ sẽ bị ảnh hưởng.

Ba tháng sau khi rời Nhà Trắng, ông Obama đang dần dần xuất hiện trở lại với công chúng. Tuần trước ông vừa có buổi phát biểu chính thức trước công chúng đầu tiên tại một sự kiện tổ chức tại ĐH Chicago.

Tuy nhiên, các cố vấn của ông Obama cho biết ông chưa sẵn sàng quay lại chính trị, nhiều khả năng sẽ làm một cố vấn sau hậu trường cho các lãnh đạo Dân chủ. Hiện ông Obama vẫn trong thời kỳ nghỉ ngơi, viết hồi ký, thỉnh thoảng phát biểu một số nơi.

Mới đây, ông gặp chỉ trích vì nhận 400.000 USD từ một công ty ở phố Wall gọi là phí phát biểu tại một hội nghị y tế sẽ diễn ra vào tháng 9. Tuy nhiên, người phát ngôn Eric Schultz của ông Obama nói chỉ trích này hoàn toàn cảm tính và vô căn cứ.

“Như chúng tôi đã thông báo nhiều tháng trước, Tổng thống Obama sẽ có những bài phát biểu. Một số sẽ được trả phí, một số thì không, không căn cứ vào địa điểm hay người tài trợ. Tổng thống Obama vẫn sẽ trung thành với các giá trị, tầm nhìn và uy tín, tiếng tăm của mình”.

“Về chuyện phát biểu liên quan đến các nhà tài trợ phố Wall, tôi chỉ đề cập đến những gì đã xảy ra năm 2008. Lúc đó ông Obama quyên tiền từ phố Wall nhiều hơn bất kỳ ứng cử viên tổng thống nào trong lịch sử và sau đó ông vẫn rất thành công trong việc thông qua và thực hiện các cải cách cứng rắn với phố Wall, kể từ thời Tổng thống Franklin D. Roosevelt” - theo người phát ngôn Schultz.

Ông Schultz từ chối trả lời liệu ông Obama có nhận phí và nếu có thì bao nhiêu khi phát biểu tại sự kiện Manhattan ngày 27-4.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm