Ông Assad: Đàm phán với Mỹ chỉ lãng phí thời gian

Tổng thống  Syria Bashar al-Assad trong cuộc trả lời phỏng vấn đài truyền hình NTV của Nga nói rằng ông nghĩ sẽ vô nghĩa và lãng phí thời gia nếu tổ chức đối thoại với Mỹ.

“Đàm phán với Mỹ ở thời điểm hiện tại sẽ không đi tới đâu; nó sáo rỗng và lãng phí thời gian. Chúng tôi không muốn đối thoại với Mỹ không phải vì họ là người Mỹ. Chúng tôi sẵn sàng đối thoại với bất kỳ ai nếu chúng tôi có thể cùng nhau đạt được kết quả. Chúng tôi nghĩ rằng chính sách của Mỹ sẽ thay đổi trong tương lai” - ông Assad nói rõ.

Ông Assad: Đàm phán với Mỹ chỉ lãng phí thời gian ảnh 1
Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: TASS

Ông Assad đưa ra bình luận trên để đáp lại câu hỏi liệu chính phủ của ông vẫn duy trì các đường dây liên lạc mở với chính quyền Tổng thống Trump hay không.

Theo nhà lãnh đạo Syria, các đời tổng thống Mỹ đều là “con rối của giới vận động hành lang, truyền thông và các tập đoàn lớn”.

“Họ (các tổng thống Mỹ) có thể nói với bạn những gì bạn muốn nghe nhưng họ sẽ làm ngược lại. Và tình hình sẽ ngày càng trở nên tồi tệ hơn” - Tổng thống Assad cho biết.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây nhất, Tổng thống Assad đã mô tả các binh lính Mỹ, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ và Israel hiện diện ở Syria là “lực lượng chiếm đóng”, thề hoàn toàn ủng hộ “mọi hoạt động phản kháng” dù cho là nhằm vào những kẻ khủng bố hay chống lực lượng chiếm đóng bất luận quốc tịch của họ là gì. Ông Assad nhiều lần đổ lỗi các nước phương Tây cố gắng lật đổ chính phủ ông.

Mỹ và đồng minh đã và đang ném bom vào những gì họ tuyên bố là vị trí của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kể từ tháng 9-2014 nhưng không được sự cho phép từ chính phủ Damascus hay có sự ủy nhiệm của Liên Hiệp Quốc. Nhiều trận không kích của liên quân Mỹ đã gây thương vong trong dân thường, cũng thất lại trong việc thực hiện mục đích mà họ tuyên bố là đánh tan chủ nghĩa khủng bố.

Ông Assad: Đàm phán với Mỹ chỉ lãng phí thời gian ảnh 2
Mỹ lập căn cứ mới ở Manbij, Syria ngày 8-5. Ảnh: REUTERS

Damascus cáo buộc Mỹ và đồng minh phương Tây cùng đồng minh khu vực đang hỗ trợ nhóm khủng bố Takfiri vốn đang hoạt động bên trong Syria, trong khi quân đội của chính phủ Israel thỉnh thoảng tiến hành nhiều vụ tấn công vào lực lượng chính phủ ông Assad.

Chính phủ Israel, một trong những đồng minh hàng đầu của Mỹ, thậm chí đã dựng lên các bệnh viện dã chiến để chữa trị cho các chiến binh bị thương được sơ tán từ Syria. Hơn thế nữa, quân đội Syria nhiều lần khẳng định lực lượng đã thu giữ được lượng lớn vũ khí và trang thiết bị quân sự hiện đại do Mỹ và Israel sản xuất từ các tay súng được nước ngoài bảo trợ ở Syria.

Liên quan tới cuộc xung đột tại Syria, hãng tin SANA cho biết lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu ngày 21-6 đã tiến hành cuộc không kích vào một ngôi làng ở tỉnh Deir ez-Zor làm ít nhất tám người thiệt mạng, nhiều người bị thương và phá hủy hàng loạt nhà cửa, cơ sở hạ tầng trong khu vực. Thông tin về vụ tấn công được đưa ra trong bối cảnh Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này “quan ngại sâu sắc về việc quân đội Syria tăng cường hoạt động” ở khu vực Tây Nam Syria, theo TASS.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel đột kích quy mô lớn TP Gaza, tăng cường tấn công Khan Younis; Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ ra thời điểm để giảm căng thẳng tại biên giới Israel-Lebanon; Liên Hợp Quốc cảnh báo dòng viện trợ vào Gaza gần như cạn kiệt.