Ông Austin cảnh báo nguy cơ xung đột Nga-NATO nếu Ukraine thua, Moscow đáp trả gắt

(PLO)- Nga phản ứng gay gắt khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói về nguy cơ xung đột Nga-NATO nếu Ukraine thua trong cuộc chiến với Moscow.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 1-3, Nga phản bác lại bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin về nguy cơ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Nga có thể rơi vào cuộc đối đầu trực tiếp nếu Ukraine thua trong cuộc chiến với Nga, theo đài RT.

Ông Austin cảnh báo nguy cơ xung đột Nga-NATO nếu Ukraine thua

Cụ thể, hôm 29-2, trong phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, ông Austin nhận định rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “sẽ không dừng lại” nếu quân Nga chiếm ưu thế trước Ukraine.

Theo vị bộ trưởng, các quốc gia ở vùng Baltic (gồm Latvia, Lithuania và Estonia) “đặc biệt dễ bị tổn thương trước những tham vọng” của ông Putin.

“Nếu bạn là một quốc gia vùng Baltic, bạn thực sự lo lắng về việc liệu mình có phải là quốc gia tiếp theo hay không. Họ biết ông Putin, họ biết ông ấy có khả năng gì. Và thật lòng mà nói, nếu Ukraine sụp đổ, tôi thực sự tin rằng NATO sẽ rơi vào cuộc chiến với Nga” - ông Austin nói.

Vì cả ba nước vùng Baltic đều là thành viên NATO, nên việc tấn công một nước là tuyên chiến với cả liên minh.

Moscow đáp trả nhận xét của ông Austin về nguy cơ xung đột Nga-NATO
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói về nguy cơ xung đột Nga-NATO trong phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ ở thủ đô Washington, D.C (Mỹ) ngày 29-2. Ảnh: NEWSWEEK

Nga phản ứng gắt

Đáp lại phát ngôn trên của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 1-3 cho rằng việc ông Austin đề cập nguy cơ xung đột Nga-NATO cho thấy Mỹ đã có kế hoạch cho việc này.

“Ông ấy đã buột miệng nói ra những gì Mỹ đang nghĩ. Họ từng nói rằng không thể để Ukraine thua, vì Nga sẽ không hài lòng và sẽ tấn công các nước Baltic, Ba Lan và Phần Lan. Nhưng hóa ra, theo lời nói thẳng thắn của ông Austin, mọi chuyện hoàn toàn ngược lại. Chúng tôi không và không thể có những kế hoạch như vậy, nhưng người Mỹ thì có” - ông Lavrov nói.

Ngoài ra, ông Lavrov cho rằng châu Âu hiện là nạn nhân chính của chính sách “kéo Ukraine vào NATO” của Mỹ.

Theo ông Lavrov, người dân châu Âu đang sống ngày càng tồi tệ với giá năng lượng tăng cao khiến “châu Âu giờ đây không còn là đối thủ cạnh tranh với Mỹ nữa”.

Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov nói rằng phát ngôn của ông Austin về nguy cơ xung đột Nga-NATO là “cực kỳ vô trách nhiệm” vì dẫn đến sự leo thang căng thẳng hơn nữa.

“Điều quan trọng nhất là những tuyên bố này cho thấy NATO coi Ukraine là lãnh thổ của mình. Điều này một lần nữa nhấn mạnh tính đúng đắn tuyệt đối của những gì Nga làm, cũng như tính đúng đắn của hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine” - ông Peskov nói.

Tương tự, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng phát ngôn của ông Austin là “điên rồ”.

Trong bài đăng trên kênh Telegram vào đêm 1-3, bà Zakharova cho biết bà đã tự hỏi liệu phát ngôn trên của ông Austin là “mối đe dọa trực tiếp đối với Nga hay là một nỗ lực để viện cớ cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky?”

“Dù là trường hợp nào cũng thật điên rồ. Tuy nhiên, bây giờ mọi người đều biết kẻ gây hấn là ai - đó là Washington” - theo bà Zakharov.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm