Ông Biden sắp có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với ông Tập

(PLO)- Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Indonesia vào ngày 14-11 tới.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tờ South China Morning Post và hãng tin Reuters ngày 10-11 cùng dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Indonesia vào ngày 14-11 tới.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tham dự cuộc họp trực tuyến ngày 15-11-2021 với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Joe Biden tham dự cuộc họp trực tuyến ngày 15-11-2021 với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP

Theo quan chức Mỹ, cuộc gặp diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo của 20 nền kinh tế hàng đầu (G20). Đây cũng sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Biden nhậm chức.

Nguồn tin cho biết ông Tập và ông Biden dự kiến thảo luận về Đài Loan, nhân quyền, Ukraine và các hoạt động kinh tế với mục tiêu “xây dựng một nền tảng” trong cạnh tranh giữa hai nước, đồng thời đảm bảo hai bên có những quy tắc ràng buộc.

“Một trong những mục tiêu chính là làm cho họ hiểu sâu sắc hơn về các ưu tiên và ý định của nhau, đồng thời, nếu có thể, giảm thiểu hiểu lầm và nhận thức sai lầm” - quan chức này nói.

“Tôi không nghĩ rằng hai nhà lãnh đạo sẽ ngồi lại với nhau và có thể giải quyết tất cả khác biệt hoặc vấn đề của họ, nhưng tôi nghĩ rằng một số bước đi có thể quan trọng trong suốt quá trình" - quan chức này nói thêm.

Lần gặp trực tiếp gần nhất giữa ông Biden và ông Tập diễn ra dưới thời Tổng thống Barack Obama. Căng thẳng trong quan hệ của Mỹ-Trung đã gia tăng sau hàng loạt vấn đề, đáng chú ý nhất là chuyến đi của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan vào tháng 8 năm nay.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Trải nghiệm 'Một ngày làm Tổng Lãnh sự'

Trải nghiệm 'Một ngày làm Tổng Lãnh sự'

(PLO)- Sự kiện “Một ngày làm Tổng Lãnh sự” do tổng lãnh sự quán 5 nước Pháp, Anh, Canada, Đức và Mỹ phối hợp tổ chức đã tạo cho các bạn trẻ cơ hội được cất lên tiếng nói về bình đẳng giới.

Xung đột Israel-Hamas 4-3: Israel không kích giết đặc vụ cấp cao Hamas

Xung đột Israel-Hamas 4-3: Israel không kích giết đặc vụ cấp cao Hamas

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục nóng; Israel công kích giết chết đặc vụ cấp cao của Hamas; Israel công bố kết quả điều tra sơ bộ về vụ gần 900 dân thường Gaza thương vong khi chờ viện trợ; Thỏa thuận ngừng bắn lại gặp khó; Houthis tuyên bố sẽ tiếp tục đánh chìm tàu ​​Anh.

Ông Medvedev: Đức đang chuẩn bị gây chiến với Nga

Ông Medvedev: Đức đang chuẩn bị gây chiến với Nga

(PLO)- Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho rằng Đức đang chuẩn bị gây chiến với Nga, sau khi có nghi vấn lộ đoạn ghi âm được cho là các sĩ quan Đức bày mưu giúp Ukraine đánh cầu Crimea.