Ông Biden sắp có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với ông Tập

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Indonesia vào ngày 14-11 tới.

Tờ South China Morning Post và hãng tin Reuters ngày 10-11 cùng dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Indonesia vào ngày 14-11 tới.

Ông Biden sắp có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với ông Tập ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden tham dự cuộc họp trực tuyến ngày 15-11-2021 với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP

Theo quan chức Mỹ, cuộc gặp diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo của 20 nền kinh tế hàng đầu (G20). Đây cũng sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Biden nhậm chức.

Nguồn tin cho biết ông Tập và ông Biden dự kiến thảo luận về Đài Loan, nhân quyền, Ukraine và các hoạt động kinh tế với mục tiêu “xây dựng một nền tảng” trong cạnh tranh giữa hai nước, đồng thời đảm bảo hai bên có những quy tắc ràng buộc.

“Một trong những mục tiêu chính là làm cho họ hiểu sâu sắc hơn về các ưu tiên và ý định của nhau, đồng thời, nếu có thể, giảm thiểu hiểu lầm và nhận thức sai lầm” - quan chức này nói.

“Tôi không nghĩ rằng hai nhà lãnh đạo sẽ ngồi lại với nhau và có thể giải quyết tất cả khác biệt hoặc vấn đề của họ, nhưng tôi nghĩ rằng một số bước đi có thể quan trọng trong suốt quá trình" - quan chức này nói thêm.

Lần gặp trực tiếp gần nhất giữa ông Biden và ông Tập diễn ra dưới thời Tổng thống Barack Obama. Căng thẳng trong quan hệ của Mỹ-Trung đã gia tăng sau hàng loạt vấn đề, đáng chú ý nhất là chuyến đi của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan vào tháng 8 năm nay.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.