Ông Đinh La Thăng đổ tội cho ông Nguyễn Hồng Trường

Ngày 16-12, TAND TP.HCM tiếp tục xét hỏi vụ sai phạm tại cao tốc Trung Lương - TP.HCM. Bị cáo Đinh La Thăng (cựu bộ trưởng Bộ GTVT) bị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và bị thẩm vấn sau cùng.

Ông Đinh La Thăng đổ tội cho ông Nguyễn Hồng Trường ảnh 1
Bị cáo Đinh La Thăng bị dẫn giải ra xe về trại giam  chiều 16-12.
Ảnh: HOÀNG GIANG

Ông Thăng trả lời với HĐXX những lời trình bày trước đó của các cán bộ cấp dưới của mình là có đúng và chưa đúng. Chủ tọa yêu cầu bị cáo Thăng trình bày các phần cho rằng không đúng.

“Đã giao cho thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường”

Trước đó, bị cáo Nguyễn Hồng Trường, cựu thứ trưởng Bộ GTVT, cho rằng tất cả văn bản chỉ đạo dự án đều có gửi cho bộ trưởng (tức ông Thăng). Ông Thăng cho là chưa hoàn toàn đúng vì có văn bản gửi, văn bản không gửi. 

Bị cáo Thăng dẫn chứng như văn bản trả lời của Thủ tướng việc đồng ý để Bộ GTVT tiếp nhận lại dự án. “Tôi không là người xử lý mà trực tiếp là các thứ trưởng. Tôi không biết có văn bản này. Quyết định về giá tài sản, quyết định đơn vị trúng đấu giá và hợp đồng hai bên ký cũng không gửi cho tôi. Vì trong tù nên tôi chỉ tiếp nhận những tài liệu cơ quan điều tra cho biết” - bị cáo nói.

Ông Thăng cho là không thể biết tất cả văn bản mà các thứ trưởng ký đều gửi cho mình và ví dụ những văn bản không có. 

Theo bị cáo Thăng, dự án này bị cáo không trực tiếp chỉ đạo, đã giao cho thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, chỉ những văn bản nào ông này không ký được mà trình lên thì bộ trưởng mới ký. Trong giai đoạn sau, tháng 6-2015, khi Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể (hiện là bộ trưởng GTVT) thay ông Trường, trình ký văn bản liên quan Công ty Yên Khánh, ông mới bút phê đề nghị làm đúng pháp luật.

Về lời khai của bị cáo Dương Tuấn Minh (Tổng Công ty Cửu Long), Minh khai khi Công ty Yên Khánh nộp hồ sơ đấu giá, Minh không hề biết. Ông Thăng gọi điện thoại giới thiệu với bị cáo là có anh Hệ (tức bị cáo Đinh Ngọc Hệ, còn gọi là Út “trọc”) ở Công ty Thái Sơn của Bộ Quốc phòng muốn tìm hiểu một số công việc liên quan việc mua đấu giá bán quyền thu phí. 

Bị cáo Minh cũng thừa nhận biết rõ các quy định về việc bán tài sản nhà nước nhưng do bị tác động từ ông Thăng, biết Đinh Ngọc Hệ có mối quan hệ cá nhân với ông Thăng, cũng nhận được sự chỉ đạo từ ông Trường nên đã thực hiện thủ tục pháp lý để bán đấu giá quyền thu phí cao tốc Trung Lương.

Ông Thăng cho là Minh đã thay đổi lời khai chứ trước đó “cả Minh và bị cáo Hệ đều khẳng định tôi không giới thiệu tham gia dự án”. Lý giải cho mình, ông Thăng nói: “Từ tháng 8-2012, ông Minh mới bắt đầu được tham gia dự án thì không có lý do gì tôi gọi điện thoại từ tháng 2-2012. Thêm vào đó, đến tháng 10-2013, đây vẫn là dự án do bộ quản lý”.

Về mối quan hệ với bị cáo có vai trò chính trong việc lừa đảo tiền thu phí Đinh Ngọc Hệ, ông Thăng cho là không có quan hệ dòng họ, kinh tế, chính trị gì, quen biết như mọi người. Ông Thăng cho là cáo trạng nêu bị cáo và Hệ “có mối quan hệ từ trước nên giới thiệu” là mang tính suy đoán, không có căn cứ, bởi có những bị cáo đến đây ông mới gặp chứ không tác động gì. Ông Thăng cũng cho rằng thiệt hại 725 tỉ đồng trong cáo trạng nêu thuộc về vụ án gian dối trốn doanh thu nên ông không có trách nhiệm.

“Cáo trạng đúng một phần, sai năm phần”

Về cáo buộc của VKS, ông Thăng nói chỉ có một nội dung đúng nhưng cũng chỉ đúng một phần, năm nội dung còn lại sai: “Cáo trạng chỉ đúng ở chỗ là với vai trò bộ trưởng nhưng tôi chỉ chịu trách nhiệm về mặt hành chính chứ hình sự thì không quy trách nhiệm cho tôi được. Việc xác định tôi là người có vai trò, trách nhiệm chỉ đạo xuyên suốt là không đúng”. 

Ông Thăng tiếp: “Trong khi mấy năm trời cả một dự án bản thân chỉ ký một văn bản trình Thủ tướng ký một quyết định thành lập và bút phê. Còn lại tất cả thứ trưởng chỉ đạo, mà họ được nhân danh bộ trưởng thực hiện chức trách được giao và chịu trách nhiệm trước bộ trưởng và pháp luật”. 

Ông Thăng lý giải Bộ GTVT có nhiều dự án và thời ông làm bộ trưởng có sáu thứ trưởng được phân công nhiệm vụ cụ thể, phụ trách theo từng lĩnh vực và các dự án cụ thể. Vì vậy, thứ trưởng chuyên trách là người chỉ đạo xuyên suốt, không phải ông.

Về trách nhiệm phân công nhiệm vụ, ông Thăng trình bày không phân công trực tiếp bất kỳ thứ trưởng nào mà căn cứ lĩnh vực, nhiệm vụ được phân công thì các thứ trưởng cứ thực hiện. 

“Tôi không gọi anh Trường lên bảo là anh tiếp nhận lại dự án này. Còn cáo trạng nói tôi giao dự án cho Tổng Công ty Cửu Long là không đúng, tôi không giao, mà thứ trưởng giao” - bị cáo Thăng nói và khẳng định mình không tác động. 

Cũng theo ông Thăng, đây là dự án đấu giá, vì vậy việc triển khai phải dựa vào các văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính, không thể lấy quy định về đấu thầu vào dự án này. “Vì vậy, cáo trạng nêu hành vi của tôi và các bị cáo thuộc Bộ GTVT vi phạm thông tư hướng dẫn về đấu thầu là không đúng” - ông Thăng nói.

Hôm nay, 17-12, phiên tòa vẫn tiếp tục phần xét hỏi.

Cựu thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường: Tôi thấy rất xót xa

Tại tòa, trước cáo buộc của VKS, cựu thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường trình bày với tòa: Bị cáo thấy rõ trách nhiệm và thấy rất xót xa nhận lỗi của mình.

Trước đó, ông Trường trình bày đề án đã có từ trước, đề án sau là tiếp nhận đề án cũ và có thay đổi cho phù hợp. Quá trình lập đề án trong thời gian dài, ông đã làm việc rất nghiêm túc, tâm đắc, công phu, nghiên cứu kỹ lưỡng các văn bản pháp luật, có tổ chức họp, có nhiều báo cáo để trình xin ý kiến. Việc không thành lập hội đồng định giá theo đúng quy định vì nhiều lý do…

 
Bốc được biển số xe ngũ quý 7, có thể bán lại không?

Bốc được biển số xe ngũ quý 7, có thể bán lại không?

(PLO)-  Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền hình ảnh một chiếc xe máy hiệu Future mang biển số 76-B1 77777. Được biết, chiếc xe và biển số này thuộc quyền sỡ hữu, sử dụng của chị Nguyễn Thị Lệ Thủy (40 tuổi, ngụ xã Tịnh Thiện, TP Quảng Ngãi).