Ông Đinh La Thăng lại bị đề nghị truy tố

Ngày 31-8, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án sai phạm tại cao tốc TP.HCM - Trung Lương, chuyển hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra đến VKSND Tối cao đề nghị truy tố 20 bị can.

Ông Đinh La Thăng có vai trò chủ mưu

Theo đó, Bộ Công an đề nghị truy tố bị can Đinh La Thăng (cựu bộ trưởng GTVT, hiện đang chấp hành án trong vụ án khác) về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí (theo khoản 3 Điều 219 BLHS) với vai trò chủ mưu.

Cựu thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường và năm đồng phạm bị đề nghị truy tố cùng về tội danh trên với vai trò đồng phạm.

Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”) bị đề nghị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với vai trò chủ mưu và lợi dụng quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi. 12 đồng phạm khác bị đề nghị truy tố tội lừa đảo như bị can Hệ.

Theo kết luận điều tra, ông Thăng với vai trò bộ trưởng khi đó là người đứng đầu được giao quản lý tài sản trong đó có quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương. Tháng 2-2012, sau khi Thủ tướng có văn bản đồng ý chủ trương cho bán quyền thu phí, ông Thăng đã điện thoại cho Dương Tuấn Minh chỉ đạo cho công ty của Út “trọc” là công ty kinh doanh thua lỗ, không có năng lực tài chính mua quyền thu phí.

Quá trình tổ chức đấu giá, ông Thăng ký quyết định thành lập hội đồng bán đấu giá quyền thu phí và tổ thường trực giúp việc, giao cho Nguyễn Hồng Trường làm chủ tịch.

Ông Thăng biết toàn bộ hoạt động triển khai xây dựng đề án, kết quả bán đấu giá quyền thu phí được thực hiện không đúng quy định pháp luật để cho Công ty Yên Khánh của Đinh Ngọc Hệ trúng đấu giá. Ông còn biết Công ty Yên Khánh kéo dài không thanh toán tiền trúng đấu giá đúng thời hạn, vi phạm quy chế bán đấu giá và hợp đồng phải chấm dứt trước hạn, trả lại quyền thu phí cao tốc cho Nhà nước. Tuy nhiên, khi được Dương Tuấn Minh báo cáo, ông Thăng không những không chỉ đạo chấm dứt trước hạn hợp đồng mà còn yêu cầu Minh để doanh nghiệp trả từ từ.

Ngoài ra, ông Thăng còn bút phê đồng ý đề xuất cho công ty này làm chủ đầu tư xây dựng bổ sung hai nút giao thông trên tuyến nối Tân Tạo - Chợ Đệm và cho cấn trừ số tiền phải thanh toán theo hợp đồng mua quyền thu phí. Việc này dẫn đến Công ty Yên Khánh tiếp tục không thanh toán theo quy định.

Ông Đinh La Thăng (trái) và ông Nguyễn Hồng Trường. Ảnh: TTXVN - BCA

Cựu thứ trưởng với vai trò đồng phạm

Bị can Trường với vai trò là thứ trưởng Bộ GTVT, chủ tịch hội đồng bán đấu giá quyền thu phí tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương đã ký quyết định phê duyệt giá khởi điểm bán đấu giá quyền thu phí nhưng không thông qua hội đồng xác định giá hoặc thuê tổ chức thẩm định giá.

Ông Trường cũng ký quyết định cho phép hội đồng bán chỉ định khi chỉ có một người tham gia đấu giá và trả giá bằng giá khởi điểm. Ngoài ra, ông Trường còn ký thông báo Công ty Yên Khánh và Công ty Khánh An đủ điều kiện tham gia đấu giá quyền thu phí khi chưa thông qua ý kiến của các thành viên hội đồng.

Khi Công ty Yên Khánh không thực hiện thanh toán đúng thời hạn, ông Trường không chỉ đạo chấm dứt hợp đồng mà còn ký chín văn bản, chủ trì cuộc họp chỉ đạo Tổng Công ty Cửu Long tiếp tục đôn đốc Công ty Yên Khánh trả tiền. Hành vi của ông Trường vi phạm nhiều quy định pháp luật, gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước.

Kết luận điều tra xác định nhiều hành vi sai phạm của từng cá nhân ở Bộ GTVT. Trong đó có Nguyễn Chí Thành (cựu phó vụ trưởng Vụ Tài chính Bộ GTVT), Lê Trung Cường (cựu chuyên viên Bộ Tài chính), Dương Tuấn Minh (cựu tổng giám đốc Tổng Công ty Cửu Long)… Những người này từng giai đoạn có mối liên hệ chặt chẽ với nhau không tách rời dẫn đến hậu quả thiệt hại cho Nhà nước hơn 725 tỉ đồng.

Về hành vi của nhóm lừa đảo, Đinh Ngọc Hệ có mục đích chiếm đoạt quyền thu phí nên ngay từ đầu đã có thủ đoạn gian dối, chỉ đạo nhân viên làm giả báo cáo từ lỗ thành lãi để công ty của Hệ đủ điều kiện tham gia đấu giá.

Sau khi trúng đấu giá, do không có năng lực tài chính để trả theo hợp đồng, Hệ đã kéo dài thời gian thanh toán tiền mua quyền thu phí. Quá trình thu phí, Hệ tiếp tục có hành vi gian dối, chỉ đạo mua và sử dụng phần mềm của Công ty Xuân Phi che giấu doanh thu, báo cáo không đúng thực tế. Từ việc gian dối này, Hệ và các đồng phạm (nhân viên của Công ty Yên Khánh và là người thân của Hệ) đã chiếm đoạt hơn 725 tỉ đồng của Nhà nước. Trong đó, Hệ có vai trò chủ mưu cầm đầu.

Ngoài ra, Hệ còn lợi dụng chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng là công ty có 51% vốn nhà nước để yêu cầu mua rẻ căn biệt thự từ một công ty. Đổi lại, Hệ hứa cho công ty này được tham gia thi công dự án không qua đấu thầu, hưởng lợi cá nhân hơn 3,4 tỉ đồng tiền giảm giá bán biệt thự.

Ông Đinh La Thăng liên quan bốn vụ án

Đây là vụ án thứ tư liên quan đến ông Đinh La Thăng, cựu bộ trưởng GTVT. Năm 2018, ông Thăng bị tuyên phạt 30 năm tù trong hai vụ án xảy ra tại Tổng Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Ngân hàng TMCP Đại Dương.

Đầu năm nay, ông bị đề nghị truy tố trong vụ án chỉ định nhà thầu thực hiện dự án Ethanol Phú Thọ gây thiệt hại hơn 600 tỉ đồng. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm