Ông Đinh La Thăng nói VKS quy chụp, không công bằng

Chiều 22-6, phiên tòa phúc thẩm vụ thất thoát 800 tỉ đồng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) khi góp vốn tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) tiếp tục diễn ra.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, đại diện VKS mở đầu phần tranh luận bằng quan điểm đề nghị tòa tuyên y án đối với ông Đinh La Thăng, cựu chủ tịch HĐTV PVN, cùng đồng phạm.

Ông Đinh La Thăng nói VKS quy chụp, không công bằng ảnh 1
Ông Đinh La Thăng tại tòa

Được quyền nêu quan điểm trước bản luận tội của đại diện VKS, bị cáo Đinh La Thăng nói: “Tôi không đồng tình toàn bộ nội dung kiểm sát viên nêu vì phần lớn nội dung đó đã nêu tại tòa sơ thẩm trước đây, đó là nhận định thiếu căn cứ, mang tính buộc tội, quy chụp, không công bằng… và có thể nói là không có lương tâm” - ông Thăng nói.

Bị cáo này cho rằng cần xem xét vụ án phải đặt vào hoàn cảnh cách đây 10 năm; trong bối cảnh thực hiện chủ trương của Đảng về một tập đoàn kinh tế đa ngành, PVN được đầu tư vào tài chính ngân hàng. Tuy nhiên, thực hiện ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, PVN đã dừng việc thành lập ngân hàng Hồng Việt.

Ông Thăng đề nghị việc xem xét vụ án phải thực hiện theo tinh thần cải cách tư pháp, tinh thần của BLTTHS mới theo nguyên tắc suy đoán vô tội. Tuy nhiên, xu hướng của VKS là tìm chứng cứ suy đoán, lập luận để bị cáo có tội.

Bị cáo này khẳng định việc PVN đầu tư vào OceanBank là đúng chủ trương, đúng pháp luật, được sự đồng ý của Thủ tướng trước khi thực hiện.

Về hiệu quả đầu tư, ông Thăng cho rằng việc góp vốn vào OceanBank trước hết đã xử lý hơn 300 tỉ đồng PVN bỏ ra và đội ngũ cán bộ, viên chức của ban trù bị Hồng Việt, 5 năm liền (từ 2009-2013) đều được chia cổ tức. Như vậy, phải khẳng định đầu tư này có hiệu quả, đúng chủ trương, được Thủ tướng và các cơ quan liên quan đồng ý.

Cựu chủ tịch PVN cũng đề nghị VKS xem xét trách nhiệm của mình vì chuyển công tác từ tháng 8-2011. Khi chuyển công tác thì mọi việc đều tốt đẹp, lợi tức từ tiền đầu tư vào ngân hàng được chia đến năm 2013. Năm 2011 NHNN vẫn xếp loại OceanBank loại A, năm 2012 và 2013 là B. “Việc này là NHNN đánh giá, không phải PVN và là thật không phải ảo gì cả” – ông Thăng nói.

Ông Thăng tiếp tục khẳng định nguyên nhân mất vốn chính là do việc NHNN mua 0 đồng. VKS cho rằng OceanBank mất vốn chỉ là vấn đề thời gian, nhưng không hề có bất kỳ một cơ quan quản lý Nhà nước nào cảnh báo OceanBank sẽ mất vốn.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...