Ông Duterte: 4 tháng tù nếu hút thuốc nơi công cộng

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa ký một sắc lệnh hành pháp cấm tuyệt đối hành vi hút thuốc lá ở nơi công cộng, cả trong nhà lẫn ngoài trời - một trong những quy định cấm hút thuốc khắt khe nhất khu vực Đông Nam Á, theo Reuters.

Mỗi tòa nhà; cao ốc văn phòng; trung tâm giải trí, thương mại… đều phải có khu vực dành cho người hút thuốc riêng biệt và tách rời với tòa nhà. Khu vực dành cho người hút thuốc không được thiết kế lớn quá 10 m2, chỉ dành cho người trưởng thành và phải cách cửa ra vào các tòa nhà ít nhất 10 m.

Hành vi hút thuốc bị cấm triệt để ở hệ thống trường học từ mầm non đến đại học, trong khuôn viên các khu công cộng và bệnh viện, khu vui chơi cho trẻ em, các khu vực cầu thang bộ, thang máy, khu vực chế biến chứa thực phẩm. Không được bán thuốc lá trong bán kính 100 m tính từ trường học. Bảng “Không hút thuốc” sẽ được dán khắp các nơi công cộng.

Nhân viên y tế Philippines dáng áp phích “Không hút thuốc” trên kính xe buýt, trong một chiến dịch kêu gọi không hút thuốc năm 2010. Ảnh: AFP

Nhân viên y tế Philippines dán áp phích “Không hút thuốc” trên kính xe buýt, trong một chiến dịch kêu gọi không hút thuốc năm 2010. Ảnh: AFP

Các TP, thị trấn tới đây sẽ có lực lượng cảnh sát chống hút thuốc tuần tra. Hình phạt cho người vi phạm tối đa là 4 tháng tù giam và 5.000 peso tiền phạt (tương đương 2,2 triệu đồng VN).

Các hành vi quảng cáo, quảng bá hay tài trợ liên quan đến thuốc lá đều bị cấm. Cá nhân hay tổ chức vi phạm sẽ phải ngồi tù đến 3 năm cùng một khoản phạt 400.000 peso (gần 90 triệu đồng VN), và có nguy cơ bị rút giấy phép kinh doanh.

Ngành y tế Philippines lâu nay rất vất vả chống chọi với sự vận động của ngành công nghiệp thuốc lá đã hoan nghênh lệnh cấm của Tổng thống Duterte. Số liệu năm 2014 từ Liên minh Kiểm soát Thuốc lá Đông Nam Á cho biết Philippines có khoảng 17 triệu người hút thuốc, gần 1/3 số dân trưởng thành. Gần 50% nam giới và 9% nữ giới Philippines hút thuốc. Thói quen độc hại này gây tổn thất mỗi năm gần 4 tỉ USD cả tiền mua thuốc lá lẫn khắc phục hậu quả về sức khỏe.

Hình ảnh này sắp tới sẽ không còn tồn tại: Nam giới vô tư hút thuốc bên cạnh một gạc tàn khổng lồ trong khu vực công cộng ở Manila (Philippines) năm 2015. Ảnh: REUTERS

Hình ảnh này sắp tới sẽ không còn tồn tại: Nam giới vô tư hút thuốc bên cạnh một gạc tàn khổng lồ trong khu vực công cộng ở Manila (Philippines) năm 2015. Ảnh: REUTERS

Lệnh cấm hút thuốc này tương tự lệnh cấm mà ông Duterte đã ban hành ở TP Davao năm 2012, khi ông còn làm thị trưởng ở đây. Lúc tranh cử, ngoài cam kết sẽ mạnh tay với các loại hình tội phạm, tham nhũng, ma túy, ông Duterte còn tuyên bố sẽ loại trừ dần các thói hư tật xấu như hút thuốc, đánh bạc. Tổng thống Duterte được biết đến là người có bàn tay sắt và quyết liệt, hàng ngàn người đã chết vì chiến dịch truy quét tội phạm ma túy ông phát động ngay sau khi nhậm chức.

Bản thân Tổng thống Duterte từng là một người nghiện thuốc nặng, tuy nhiên đã quyết tâm cai sau khi bị chẩn đoán mắc bệnh Buerger có thể gây tắc nghẽn mạch máu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm