Ông Duterte gọi ông Tập Cận Bình do 'ông Trump yêu cầu'

Cuộc điện đàm của hai nhà lãnh đạo Philippines và Trung Quốc chủ yếu quanh việc thuyết phục ông Tập đóng vai trò lớn hơn trong việc hạ nhiệt căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng tiếp tục phóng tên lửa khiêu khích hôm 29-4.

Theo tổng thống Philippines, ông đã bàn luận với ông Trump về vụ thử tên lửa của Triều Tiên vào cuối ngày 29-4, khi hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Manila kết thúc. “Vì vậy, tôi đã gọi điện cho Chủ tịch Tập Cận Bình. Tôi gọi theo yêu cầu của tổng thống Mỹ” – ông Duterte phát biểu trong một sự kiện ở TP Davao, Philippines hôm qua.

Ông Duterte (phải) đã có cuộc điện đàm dài 26 phút với ông Tập Cận Bình hôm 3-5. Ảnh: REUTERS.

Khi nhắc lại cuộc điện đàm này, Tổng thống Duterte khẳng định sự can thiệp từ Trung Quốc là đóng góp lớn nhất trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

“Chắc chắn họ đang nhận được sự giúp đỡ của tất cả mọi người ở đây” - ông Duterte nói, đề cập đến những nỗ lực ngoại giao của Mỹ ở châu Á để kiềm chế Triều Tiên.

Hãng tin Reuters cũng dẫn nguồn tin của văn phòng tổng thống Philippines cho biết ông Duterte và ông Tập đã trò chuyện trong khoảng 26 phút. Nội dung của cuộc điện đàm này chủ yếu trao đổi quan điểm về sự phát triển của khu vực và cách để giải quyết các mối đe dọa.

Ông Duterte cũng cho biết sẽ sẵn lòng thuật lại cuộc trò chuyện này cho ông Trump nghe nếu như được yêu cầu.

Tổng thống Philippines tuần trước có vai trò nổi bật trong việc giải quyết leo thang căng thẳng trong khu vực. Trong cương vị Chủ tịch ASEAN, ông Duterte khẳng định sẽ thúc giục ông Trump không bị Triều Tiên kích động, đồng thời cảnh báo về những thảm họa xảy ra nếu tình hình leo thang.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm