Ông Duterte nói phía TQ 'nhắc nhở' Philippines tôn trọng hợp tác ở Biển Đông

Tờ South China Morning Post ngày 9-3 đưa tin Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - người sẽ rời nhiệm sở vào cuối tháng 6, vừa cho biết có một người "đến từ Trung Quốc" (TQ) đã "nhắc nhở" ông rằng Philippines đừng quên tôn trọng sự hợp tác với TQ ở Biển Đông.

Cụ thể, theo ông Duterte, người đến từ TQ đó nhắc rằng hai nước có một thỏa thuận về việc phát triển chung ở bãi Cỏ Rong (Reed Bank - ở phía đông bắc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nhưng hiện do Philippines kiểm soát). Theo thỏa thuận này, Philippines và TQ cùng hợp tác thăm dò mỏ dầu và khí đốt ở Biển Đông.

"Một người đến từ TQ đã "thì thầm với tôi" rằng "chúng ta nên tuân theo các hợp đồng ban đầu của mình" - ông Duterte kể lại.

Ông Duterte nói phía TQ 'nhắc nhở' Philippines tôn trọng hợp tác ở Biển Đông ảnh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: REUTERS

Cũng theo ông Duterte, người đến từ TQ đó nói rằng "trong trường hợp bạn cử binh lính, chúng tôi cũng sẽ làm như vậy".

Ông Duterte cũng đưa ra quan điểm rằng đây là tình huống mà Philippines đã và nên cố gắng tránh.

Đề cập căng thẳng ở Ukraine và eo biển Đài Loan, ông nói: "Chúng ta không cần phải 'đánh nhau' để giải quyết vấn đề này".

Vì thế ông đưa ra lời "nhắn nhủ" với người kế nhiệm rằng phải tôn trọng Biên bản ghi nhớ về khai thác dầu khí chung trên biển mà chính quyền của ông đã ký với TQ.

 "Chính quyền kế nhiệm chỉ nên làm theo những gì chúng ta đã thỏa thuận. Cả hai bên đã hội đàm và có một thỏa thuận bằng văn bản. Nếu điều này bị thay đổi, nó sẽ rất rủi ro" - theo ông Duterte.


Những bình luận của ông Duterte được đưa ra khi chiến dịch tranh cử tổng thống nóng lên, với việc cựu thượng nghị sĩ Ferdinand "Bongbong" Marcos Jnr đang dẫn đầu.

Ông Marcos là con trai của cố Tổng thống Ferdinand Emmanuel Edralín Marcos - người đã thiết lập quan hệ với TQ. Ông được dự đoán sẽ tiếp nối chính sách của Duterte trong việc gác lại phán quyết của Tòa Trọng tài 2016 để thắt chặt quan hệ kinh tế với Bắc Kinh.

 
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Anh chuẩn bị làm thành viên mới của CPTPP

Anh chuẩn bị làm thành viên mới của CPTPP

(PLO)- Việc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) thể hiện quyết tâm của Anh muốn hợp tác với bạn bè và đối tác trên khắp thế giới trong điều kiện tốt nhất.