Ông Duterte rút khỏi cuộc đua vào Thượng viện Philippines, chưa rõ lý do

Hãng tin Reuters dẫn thông báo từ Ủy ban bầu cử Philippines cho biết Tổng thống Rodrigo Duterte hôm 14-12 đã quyết định rút khỏi cuộc bầu cử Thượng viện.

Hiện vẫn chưa rõ lý do tại sao ông Duterte từ bỏ cuộc đua vào Thượng viện, song tổng thống Philippines đã từng chia sẻ vào tháng 10 rằng ông sẽ từ giã chính trường

Kế hoạch tranh ghế ở Thượng viện Philippines được coi là nỗ lực của ông nhằm duy trì sự nghiệp chính trị, trong khi phải đối mặt với cuộc điều tra quốc tế về cuộc chiến chống tội phạm ma túy của ông.

Theo luật, hiện tại ông Duterte vẫn còn cơ hội thay thế một ứng viên khác nhưng phải là người có cùng họ. Vẫn chưa có bình luận nào được đảng chính trị của ông đưa ra về động thái này.

Tổng thống Rodrigo Duterte phát biểu trước Quốc hội Philippines, ngày 22-7-2019. Ảnh: REUTERS

Nhiệm kỳ sáu năm tổng thống của ông Duterte dự k sẽ kết thúc vào tháng 6-2022. Ông bị cấm tranh cử nhiệm kỳ thứ hai, theo hiến pháp của Philippines.

Trong một bài phát biểu trước đó vào đêm 13-12, ông Duterte khẳng định chính quyền của ông sẽ "đảm bảo một cuộc bầu cử trung thực, hòa bình, đáng tin cậy và tự do" vào năm 2022.

Con gái của ông Duterte là Sara Duterte-Carpio hiện đang tranh cử chức phó tổng thống, còn con trai ông là Sebastian Duterte đang chạy đua vào ghế thị trưởng TP Davao ở miền nam Philippines, nơi gia đình ông nắm nhiều quyền hành.

Trước đó cùng ngày, Thượng nghị sĩ Christopher "Bong" Go, một thân tín lâu năm của ông Duterte, cũng đã tuyên bố từ bỏ cuộc đua vào ghế tổng thống, Reuters đưa tin.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Israel mua vũ khí từ đâu?

Israel mua vũ khí từ đâu?

(PLO)- Israel sản xuất nhiều loại vũ khí nhưng không có khả năng sản xuất tất cả thiết bị quân sự một cách độc lập, và đã dựa vào mối quan hệ cộng sinh với Mỹ để nhập khẩu vũ khí.

Báo động, tuyết đã biến đi đâu?

Báo động, tuyết đã biến đi đâu?

(PLO)- Tuyết biến mất có thể khiến hiện tượng nóng lên toàn cầu thêm trầm trọng, khiến người dân các khu vực sống phụ thuộc vào tuyết tan gặp khó khăn. 

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

(PLO)- Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo đã triệu hồi nhóm đàm phán của Israel từ Qatar trở về nước, vì đàm phán giữa Israel và Hamas đã đi vào “ngõ cụt”.