Ông Duterte sẽ bàn gì về biển Đông khi thăm Bắc Kinh?

Tờ The Japan Times cho hay ông Duterte sẽ có chuyến công du tới Trung Quốc vào ngày 28-8 và dự kiến sẽ trở về Philippines ngày 2-9, phát ngôn viên của tổng thống - ông Salvador Panelo nói với các phóng viên hôm 20-8.

Hồi đầu tháng này, ông Duterte đã đề cập chuyến đi sang Trung Quốc nhằm thảo luận về phán quyết Tòa trọng tài về vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại biển Đông với ông Tập.

Ông Duterte sẽ bàn gì về biển Đông khi thăm Bắc Kinh? ảnh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ thăm người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP

Năm 2016, Tòa trọng tài biển Đông đã ban hành phán quyết bác bỏ yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc vốn bao gồm hầu hết diện tích biển Đông. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã phớt lờ phán quyết và tăng cường các hành vi cưỡng ép trên vùng biển này.

Bên cạnh đó, ông Duterte cũng nói rằng ông sẽ hối thúc Bắc Kinh kết thúc các cuộc đàm phán kéo dài với các nước láng giềng về các quy tắc ứng xử để tránh các cuộc chạm trán bất ngờ trên biển.

Chuyến thăm đánh dấu một bước ngoặt đối với ông Duterte, người đã hồi sinh mối quan hệ ngoại giao một thời lạnh nhạt với Bắc Kinh sau khi đắc cử năm 2016.

Kể từ lúc trở thành người đứng đầu Philippines, ông Duterte luôn ủng hộ thúc đẩy quan hệ thương mại với Trung Quốc. Điều đó đã khiến ông phải đối mặt với những lời chỉ trích vì lập trường của ông rằng đối đầu với Trung Quốc là vô ích và sẽ chỉ dẫn đến một cuộc chiến khốc liệt.

Ông Erdogan tuyên thệ nhậm chức

Ông Erdogan tuyên thệ nhậm chức

(PLO)- Ông Recep Tayyip Erdogan chính thức giữ chức tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thêm 5 năm nữa sau khi tuyên thệ nhậm chức trước quốc hội vào ngày 3-6.