Ông Duterte: Tranh cử phó tổng thống Philippines vì tình yêu đất nước

0:00 / 0:00
0:00

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 8-9 đã chấp nhận đề cử của đảng cầm quyền PDP-Laban để tranh cử chức phó tổng thống trong cuộc bỏ phiếu vào năm tới, tiến hành một kế hoạch bị những người chỉ trích nói là một toan tính nhằm níu giữ quyền lực.

Theo hiến pháp, nhà lãnh đạo 76 tuổi có nhiều phát ngôn gây tranh cãi này bị cấm tranh cử nhiệm kỳ hai và sự quan tâm của ông đối với vị trí chủ yếu mang tính chất nghi lễ đã bị các đối thủ bác bỏ như một nỗ lực để tiếp tục nắm giữ quyền lực nhằm tránh các hành động pháp lý tiềm ẩn cả trong và ngoài nước.

Ông Duterte: Tranh cử phó tổng thống Philippines vì tình yêu đất nước ảnh 1

Tổng thống Rodrigo Duterte. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, ông Duterte, người luôn tự coi mình là một nhà lãnh đạo miễn cưỡng, cho biết quyết định của ông là do tình yêu đối với đất nước Philippines, theo hãng tin Reuters.

“Đó thực sự là bởi vì tôi muốn thấy sự liên tục của những nỗ lực của mình mặc dù tôi có thể không phải là người chỉ đạo, nhưng tôi có thể giúp đỡ” – ông Duterte nói.

Tình trạng trả thù chính trị thường xảy ra ở Philippines và một số cựu lãnh đạo, những người mất quyền miễn trừ nhờ chức vụ, đã bị truy tố và thậm chí bị bỏ tù sau khi có sự thay đổi chính quyền.

Một công tố viên tại Tòa án Hình sự Quốc tế ở The Hague (Hà Lan) đang tìm cách điều tra ông Duterte về hàng ngàn vụ giết người trong “cuộc chiến chống ma túy” gây nhiều phản ứng trái chiều do ông phát động.

Ông Duterte trước đó muốn trợ lý lâu năm của ông là Thượng nghị sĩ Christopher “Bong” Go làm người kế nhiệm, nhưng ông Go đã từ chối đề cử của đảng PDP-Laban.

Hiện vẫn chưa rõ liệu đảng của ông Duterte có lựa chọn thứ hai trước thời hạn chót cho việc đăng ký ứng cử viên vào tháng tới hay không, theo tờ Bangkok Post.