Ông Duterte tuyên bố tập trận chung lần cuối với Mỹ

“Bây giờ tôi muốn thông báo với phía Mỹ rằng đầy sẽ là cuộc tập trận cuối cùng”- Reuters dẫn lời ông Duterte phát biểu trước cộng đồng người Philippines tại Việt Nam tối ngày 28-9.

Quân đội Philippines và Mỹ có cuộc tập trận hải quân chung dự kiến kéo dài từ 4-10 đến 12-10 với sự tham gia của 500 binh sĩ Philippines và 1.400 binh sĩ Mỹ. Được biết, các nhà lãnh đạo quân sự của hai nước đã bắt đầu chuẩn bị cho một loạt các cuộc tập trận mới vào năm tới.

duterte
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters

Dù vậy, nhà lãnh đạo Philippines khẳng định Manila sẽ duy trì các thỏa thuận an ninh với Washington. Nhưng ông cũng nói “sẽ lập ra các liên minh mới về kinh tế và thương mại” với Nga và Trung Quốc.

Bình luận về tuyên bố mới nhất của Tổng thống Duterte, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho hay ông không nhận được bất cứ thông báo chính thức nào từ phía Philippines về việc chấm dứt các hoạt động tập trận chung với Mỹ.

“Trọng tâm của chúng tôi chính là mối quan hệ hiện nay và thúc đẩy trong tương lai. Chúng tôi có những cam kết an ninh mạnh mẽ với Philippines. Chúng tôi cam kết thực thi chúng và thúc đẩy mối quan hệ này hơn nữa.”, ông Kirby nói.

Khi được hỏi liệu ông Duterte có nghiêm túc về việc chấm dứt hoạt động tập trận quân sự chung với Mỹ hay không, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay nói rằng ý của ông Duterte đã bị hiểu lầm.

Ông Yasay cho hay, Tổng thống Duterte chỉ tuyên bố không tuần tra chung với Mỹ ở các khu vực ngoài vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

“Các thỏa thuận của chúng tôi sẽ được tôn trọng và đó mới thực sự là những gì Tổng thống muốn nói.” – ông Yasay phát biểu trước báo giới khi đề cập đến Hiệp ước quốc phòng chung 1951 giữa Mỹ và Philippines.

Trong khi đó, một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên khẳng định:

“Nếu hai bên ngừng tuần tra chung có ảnh hưởng tới tình hình biển Đông hay không? Hầu như không.” – người này nói.

Vị quan chức trên nói thêm mọi kế hoạch diễn ra bình thường và tàu tấn công đổ bộ USS Germantown đã cập cảng Manila hôm 28-9.