Ông Hun Sen: Con trai Hun Manet sẽ không trở thành thủ tướng nếu...

Giữa lúc có sự ủng hộ đông đảo dành cho con trai cả Hun Manet với tư cách là ứng viên thủ tướng tương lai, ông Hun Sen ngày 6-12 tuyên bố mình chỉ có thể bị thay thế sau năm 2028 và có bốn ứng viên dự bị cho bất kỳ sự cố bất ngờ nào.

Thủ tướng Hun Sen, người đồng thời là chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia (CPP), cũng yêu cầu các quan chức cấp cao của đảng đề xuất các ứng viên của riêng họ để thách thức Tướng Manet, Phó Tổng tư lệnh Các lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia (RCAF) để ứng cử chức thủ tướng, theo tờ Khmer Times.

Tướng Hun Manet. Ảnh: AP

Phát biểu tại lễ khánh thành một tuyến đường mới ở tỉnh Prey Veng, ông Hun Sen nói rằng mặc dù Thượng tướng Manet là một trong những ứng viên cho chức thủ tướng, nhưng hiện tại chưa phải là thời điểm thích hợp để con trai ông giữ chức vụ này.

Ông cho biết theo Hiến pháp Campuchia, thủ tướng cũng phải là nghị sĩ Quốc hội.

“Có ít nhất bốn ứng viên cho chức vụ Thủ tướng” – ông Hun Sen nói, đồng thời cho biết rằng một số người trong số đó đã đưa ra tuyên bố ủng hộ Tướng Manet làm ứng viên thủ tướng.

Ông Hun Sen cũng nhấn mạnh rằng ngay cả khi con trai ông là một trong những ứng viên thủ tướng, người này phải được bầu trong hàng ngũ đảng, không chỉ thông qua sự ủng hộ của cá nhân ông. Nhà lãnh đạo 69 tuổi nói rằng nếu Tướng Manet làm điều gì sai trong thời kỳ này, thì anh ta cũng có thể mất tư cách ứng cử thủ tướng.

“Nếu Hun Manet mắc sai lầm, tôi sẽ không ủng hộ con trai mình làm thủ tướng vì nó ảnh hưởng đến đảng” – ông nói.

Ủy ban Thường vụ Ủy ban Trung ương của CPP, bao gồm 36 thành viên cấp cao đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với động thái này, coi Tướng Manet là người có đủ điều kiện để giữ vị trí hàng đầu trong tương lai.

Vào ngày 2-12, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã bày tỏ sự ủng hộ đối với khả năng con trai cả của ông – Tướng Hun Manet - trở thành thủ tướng tiếp theo của Campuchia thông qua bầu cử.

“Tôi ủng hộ con trai trở thành thủ tướng kế nhiệm, nhưng phải thông qua bầu cử chứ không bằng bất kỳ cách nào khác” – hãng tin AFP dẫn lời ông Hun Sen phát biểu tại một sự kiện ở thành phố Sihanoukville.

Tướng Hun Manet, năm nay 44 tuổi, là con trai cả của Thủ tướng Hun Sen và phu nhân Bun Rany. Khmer Times hồi tháng 9 đưa tin ông Hun Sen có tổng cộng sáu người con và 22 cháu.

Lớn lên ở thủ đô Phnom Penh, đến năm 1995, ông Hun Manet tham gia Quân đội Hoàng gia Campuchia. Cùng trong năm đó, ông theo học tại Học viện Quân sự Mỹ ở West Point (Mỹ). Ông Manet tốt nghiệp năm 1999 và là người Campuchia đầu tiên tốt nghiệp học viện danh giá này.

Giữa năm 2018, ông Hun Manet được thăng lên cấp tướng 4 sao để phù hợp với vị trí Phó Tổng tư lệnh RCAF. Ông Hun Manet cũng là tư lệnh lực lượng Lục quân, tư lệnh lực lượng chống khủng bố và phó tư lệnh lực lượng Vệ binh của Thủ tướng Hun Sen.

Người dân Campuchia dự kiến bỏ phiếu bầu thủ tướng vào năm 2023. Tuy nhiên, ông Hun Sen nói rằng chặng đường trở thành thủ tướng của con trai ông có thể còn một thập niên nữa và cũng không đề cập kế hoạch nghỉ hưu của mình. Thủ tướng Hun Sen là một trong những lãnh đạo tại vị lâu nhất thế giới, đã nắm quyền 36 năm.

Trong cuộc bầu cử năm 2018, đảng CPP của Thủ tướng Hun Sen giành mọi ghế trong quốc hội sau khi Tòa án Tối cao giải tán đảng đối lập Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) một năm trước đó.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nhóm tàu hải quân Trung Quốc đến Myanmar

Nhóm tàu hải quân Trung Quốc đến Myanmar

(PLO)- Một nhóm tàu hải quân Trung Quốc đang có chuyến thăm hữu nghị tới Myanmar nhằm thể hiện mối quan hệ bền chặt giữa quân đội hai nước và thảo luận về cuộc diễn tập an ninh hàng hải.

Tướng Nga: Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học

Tướng Nga: Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học

(PLO)- Trung tướng Igor Kirillov – người đứng đầu Lực lượng Bảo vệ Hạt nhân, Hóa học và Sinh học Nga – nói rằng Ukraine đã sử dụng vũ khí hóa học 17 lần làm 15 người chết kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra.