Ông Kim chuẩn bị phát biểu ‘con đường mới’ trong năm mới

Hãng Reuters đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có bài phát biểu mừng năm mới vào ngày 1-1-2020, và khả năng lớn sẽ đề cập một “con đường mới” mà ông từng nói sẽ hướng Triều Tiên đi theo một khi hết thời hạn ông đặt ra cho Mỹ phải đáp ứng quan điểm giải trừ hạt nhân.

Bài phát biểu mừng năm mới của ông Kim được cho sẽ tập trung vào hàng loạt vấn đề từ đối ngoại đến phát triển quân đội, kinh tế và giáo dục của Triều Tiên.

Bài phát biểu tới được cho sẽ nhấn mạnh các nội dung của kỳ họp Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên - cơ quan hoạch định chính sách quan trọng của Triều Tiên - mà ông Kim chủ trì khai mạc vào ngày 28-12.

Kỳ họp sẽ kéo dài đến hết hôm nay, 31-12.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu trong kỳ họp toàn thể thứ 5 của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên. Ảnh: KCNA cung cấp ngày 30-12

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu trong kỳ họp toàn thể thứ 5 của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.  Ảnh: KCNA cung cấp ngày 30-12

Các nội dung được bàn tới tại kỳ họp chưa được công khai nhưng theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA thì ông Kim đã có tới bảy tiếng đồng hồ tham gia cuộc họp ngày 30-12, bàn biện pháp xây dựng kinh tế và quân sự Triều Tiên.

Trước đó, vào ngày 29-12, ông Kim kêu gọi có “các biện pháp tích cực và mang tính tấn công” để bảo đảm an ninh đất nước.

“Cuộc họp này nhằm mang lại lý lẽ chính trị cho các chính sách kinh tế và an ninh mà Bình Nhưỡng sẽ theo đuổi trong năm 2020”, Reuters dẫn lời Giáo sư Leif-Rric Easley tại Đại học Phụ nữ Ewha (Hàn Quốc) phát biểu.

Và theo Giáo sư Leif-Rric Easley, “kỳ họp toàn thể Ủy ban Trung ương nhằm hợp pháp hóa tiến trình đằng sau các quyết định chính sách ông Kim Jong-un sẽ thông báo trong bài phát biểu năm mới”.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong kỳ họp thứ ba Quân ủy Trung ương đảng Lao động Triều Tiên tuần trước. Ảnh: RODONG SINMUN

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong kỳ họp thứ ba Quân ủy Trung ương đảng Lao động Triều Tiên tuần trước. Ảnh: RODONG SINMUN

Trong bài phát biểu mừng năm mới 2019, ông Kim nói ông có thể thay đổi hướng đi nếu Mỹ cứ khăng khăng với chiến dịch gây áp lực và yêu cầu Triều Tiên phải đơn phương hành động nhượng bộ trước.

Bên cạnh đó, ông Kim cũng nhấn mạnh đến việc xây dựng độ tin cậy cho kinh tế Triều Tiên, giữa bối cảnh nước này bị trừng phạt bủa vây.

Không lâu nữa năm 2019 sẽ kết thúc, và theo Reuters thì Mỹ gần như chắc chắn sẽ không đáp ứng thời hạn cuối ông Kim đặt ra - mà Mỹ vẫn cho là “máy móc”.

Triều Tiên thời gian qua đưa ra một số dấu hiệu mà từ đó có thể hình dung ra “con đường mới”. Và nhiều lãnh đạo quân đội Mỹ cho rằng bước đi tới đây của Triều Tiên có thể là thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hoặc thử bom hạt nhân.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khó có thể giữ được quan hệ với Tổng thống Mỹ Donald Trump một khi nước này thử tên lửa ICBM hoặc bom hạt nhân. Ảnh: AP

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khó có thể giữ được quan hệ với Tổng thống Mỹ Donald Trump một khi nước này thử tên lửa ICBM hoặc bom hạt nhân. Ảnh: AP

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien cảnh cáo rằng Mỹ sẽ “cực kỳ thất vọng” nếu Triều Tiên thử tên lửa tầm xa hay tên lửa hạt nhân. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói ông hy vọng Triều Tiên sẽ chọn hòa bình thay vì đối đầu.

“Chúng tôi duy trì quan điểm rằng chúng ta có thể tìm ra một con đường hướng tới thuyết phục các lãnh đạo ở Triều Tiên rằng hành động tốt nhất của họ là nhằm tạo được một cơ hội tốt hơn cho người dân bằng cách giải trừ vũ khí hạt nhân. Đó là nhiệm vụ của chúng tôi” - ông Pompeo nói với đài Fox News ngày 30-12.

Nhiều ý kiến cho rằng một khi Triều Tiên thử tên lửa ICBM hay bom hạt nhân thì gần như chắc chắn quan hệ giữa ông Kim với Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ xấu đi.

Và theo ông Cho Tae-yong, cựu Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc, ông Kim có rất ít chọn lựa để có thể giữ được quan hệ với ông Trump.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm