Ông Lê Kim Toàn: 'Tôi không làm gì dối Đảng, dối Dân'

“Qua kiểm tra các quy trình về việc bổ nhiệm những người thân của tôi giữ các chức vụ trọng trách, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận không có cơ sở để cho rằng tôi lợi dụng chức vụ quyền hạn để bổ nhiệm người thân giữ các cương vị lãnh đạo ở một số ngành và TP Quy Nhơn. Tuy nhiên, trong quá trình bổ nhiệm còn thiếu sót về một số thủ tục”.

Ông Lê Kim Toàn, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định, cho biết như vậy tại cuộc tiếp xúc của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh này với cử tri phường Ghềnh, TP Quy Nhơn, ngày 4-5.

Ông Lê Kim Toàn, Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 4-5. Ảnh: TL

Đây là lần đầu tiên ông Lê Kim Toàn báo cáo giải trình trước cử tri sau khi ông bị Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương yêu cầu kiểm điểm do có trách nhiệm về các khuyết điểm, vi phạm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định trong công tác tuyển dụng, quy hoạch, đề bạt, bổ nhiệm một số cán bộ không đúng quy định của Đảng, Nhà nước.

Ông Toàn cho hay từ tháng 7-2016, có đơn của đảng viên gửi các cơ quan chức năng trung ương, báo chí tố cáo ông và ông Nguyễn Văn Thiện, nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định nhiệm kỳ 2010-2015 về một số nội dung. Sau khi nhận đơn tố cáo, UBKT Trung ương đã thành lập đoàn kiểm tra và đã có thông báo kết luận về xử lý nội dung tố cáo. Vừa qua, UBKT Trung ương đã họp thông qua các hình thức xử lý đối với các tập thể, cá nhân liên quan.

“Nội dung đơn tố cáo tôi tập trung vào hai việc. Một là bằng cấp của tôi liên quan đến việc tôi đi học tiến sĩ ở nước ngoài. Hai là liên quan đến một số người thân của tôi, cụ thể là vợ tôi, chị tôi, em gái, em rể tôi giữ một số trọng trách một số ngành của tỉnh và TP Quy Nhơn.

Nội dung đơn tố cáo nói rằng tôi sử dụng bằng dỏm, không được nhà nước công nhận, không được Bộ GD-ĐT nước ta công nhận. UBKT Trung ương đã kết luận tôi đi học là được cơ quan có thẩm quyền cử đi học, trường tôi học là trường công lập, bằng tôi học có giá trị pháp lý của nước bạn, được cơ quan có thẩm quyền của nước bạn kiểm định, kết luận và xác định.

Như vậy, nói rằng bằng tôi học, sử dụng là bằng dỏm là không phải. Nhưng do tôi có thiếu sót là không tìm hiểu quy định của Bộ GD-ĐT. Cụ thể ở đây là Cục Khảo thí - Kiểm định chất lượng nên bằng của tôi dù là học thật, có giá trị pháp lý của nước bạn nhưng chưa được Bộ GD-ĐT nước ta công nhận. Tôi có thiếu sót đấy!”- ông Toàn thông tin.

Ông Lê Kim Toàn báo cáo giải trình trước cử tri, ngày 4-5. Ảnh: TL

Cũng theo ông Toàn, UBKT Trung ương đã yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định và cá nhân ông kiểm điểm rút kinh nghiệm liên quan đến thiếu sót, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. “Với tư cách là đại biểu Quốc hội, được cử tri bầu, tôi xin đảm bảo và xin hứa với cử tri tôi không làm điều gì trái với lòng mình, không làm điều gì dối Đảng, dối nhân dân!”- ông Toàn trần tình.

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, giữa năm 2016, một số cán bộ hưu trí nguyên lãnh đạo tỉnh Bình Định có đơn tố cáo gửi đến Bộ Chính trị, UBKT Trung ương tố cáo các vi phạm của các ông Lê Kim Toàn, Nguyễn Văn Thiện.

Đơn tố cáo chủ yếu liên quan đến việc đề bạt, bổ nhiệm nhiều người thân của hai ông này làm cán bộ lãnh đạo. Đơn tố cáo cho rằng nhiều người thân của ông Toàn được bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo một cách bất thường như vợ, chị, em gái, em rể…

Cụ thể, chỉ trong hơn hai năm, vợ ông Toàn là bà Lê Thị Điển từ một giáo viên được liên tục bổ nhiệm qua các chức vụ rồi làm phó giám đốc Sở GD-ĐT. Chị ông Toàn là bà Lê Thị Kim Mai dù không đủ tuổi đảm nhiệm trọn nhiệm kỳ vẫn làm chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. Em gái ông Toàn là bà Lê Thị Vinh Hương từ một trưởng phòng của Sở Khoa học công nghệ lên làm phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH. Em rể ông Toàn là ông Nguyễn Đức Toàn (chồng bà Lê Thị Vinh Hương) từ cán bộ phường lên làm trưởng phòng TN&MT TP Quy Nhơn.

Liên quan đến việc tố cáo bằng cấp, tháng 2-2017, ông Lê Kim Toàn đã hoàn trả vào ngân sách nhà nước hơn 386 triệu đồng là số tiền mà tỉnh Bình Định đã chi hỗ trợ ông để làm nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Trường ĐH Bulacan State (Philippines) theo hình thức bán du học từ tháng 9-2011 đến tháng 9-2013. Trong cuộc làm việc với PV trước đây, lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy cho biết ngoài việc bằng tiến sĩ của ông Toàn chưa Bộ GD-ĐT công nhận, việc áp dụng chính sách đào tạo cán bộ khoa học- công nghệ trình độ cao để hỗ trợ kinh phí cho ông Toàn đi học tiến sĩ là không phù hợp.

Bởi khi đăng ký đi học tiến sĩ học ở nước ngoài, ông Toàn đã 46 tuổi trong khi quy định không quá 30 tuổi. Ngoài ra, ngành quản lý giáo dục mà ông Toàn học tiến sĩ cũng như Philippines không có trong quy định của tỉnh Bình Định về ngành, quốc gia đào tạo.

Tại buổi tiếp xúc cử tri trên, ông Lê Kim Toàn cho biết ông Nguyễn Văn Thiện với cương vị ủy viên Trung ương Đảng, bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015 có trách nhiệm trong việc để xảy ra vi phạm, khuyết điểm trong việc bổ sung quy hoạch, bổ nhiệm một số cán bộ không đúng quy định, không đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn. UBKT Trung ương đã đề nghị Ban Bí thư Trung ương Đảng thi hành kỷ luật đối với ông Thiện. Hiện nay, Ban Bí thư Trung ương Đảng chưa họp nên chưa có kết luận chính thức xử lý đối với ông này.

Cũng theo ông Toàn, UBKT Trung ương đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Lê Hữu Lộc, nguyên Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, vì có thiếu sót trong việc tuyển dụng, xếp lương công chức không đúng quy định.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm