Ông Lê Trương Hải Hiếu chất vấn Chủ tịch quận 12 về lãng phí đất công

(PLO)- Đại biểu Lê Trương Hải Hiếu kiến nghị quận 12 khẩn trương phối hợp với các đơn vị thu hồi khu đất của Trung tâm Sâm và Dược liệu thuộc Bộ Y tế đang sử dụng lãng phí.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 7-12, kỳ họp thứ 13, HĐND TP.HCM khoá X, đã tiến hành chất vấn Chủ tịch UBND quận 12 Nguyễn Văn Đức.

Tại phiên chất vấn, các đại biểu (ĐB) HĐND TP nêu băn khoăn về các vấn đề quy hoạch, quản lý xây dựng, lãng phí nhà đất công trên địa bàn quận 12.

ĐB Lê Trương Hải Hiếu quan tâm đến khu đất 12 ha tại phường Hiệp Thành được quy hoạch xây dựng nhà ở xã hội. “Đề nghị Chủ tịch UBND quận 12 thông tin thêm trách nhiệm của chính quyền địa phương trong quản lý khu đất này để thực hiện chương trình phát triển nhà ở cho người có thu nhập thấp” – ĐB Hiếu nói.

Ông Lê Trương Hải Hiếu chất vấn Chủ tịch quận 12 về lãng phí đất công-db-le-truong-hai-hieu-chat-van-quan-12
Đại biểu Lê Trương Hải Hiếu chất vấn Chủ tịch UBND quận 12. Ảnh: NGUYỆT NHI

Liên quan đến công viên 150 ha tại phường Thạnh Xuân và Thới An, ĐB Hiếu cho biết chỉ tiêu phát triển cây xanh trong nhiệm kỳ 2021-2025 của TP cũng là 150 ha. Nếu quận 12 thực hiện được công viên này sẽ góp phần rất lớn vào chỉ tiêu của TP.

“Qua báo cáo của Chủ tịch quận 12 thì vướng mắc là ở quy hoạch 1/2000, đây là trách nhiệm của chính quyền địa phương trong phối hợp với các sở, ngành” – ĐB Hiếu nói và đề nghị Chủ tịch quận 12 chỉ đạo các phòng, ban phối hợp để thực hiện.

Cũng theo ĐB Hiếu, quận 12 đang có dân số đông, thiếu nhiều trường lớp. Tuy nhiên, trên địa bàn quận 12 có Trung tâm Sâm và Dược liệu thuộc Bộ Y tế đang rất lãng phí. “Thầy cô các trường học gần đó đang phải đi thuê địa điểm khác để dạy học, vậy mà trung tâm 10 ha này lại cho thuê, làm rau” – ĐB Hiếu nêu và kiến nghị quận 12 khẩn trương chỉ đạo các đơn vị thu hồi vì quy hoạch của khu đất này dùng để làm trường học.

Trả lời đại biểu, Chủ tịch UBND quận 12 Nguyễn Văn Đức cho biết khu đất 12 ha ở phường Hiệp Thành hiện do Quỹ phát triển đất TP quản lý. Thời gian qua, quận đã phối hợp quản lý, giữ ranh và quy hoạch. Trước nhu cầu phát triển nhà ở xã hội, quận 12 cũng đề xuất lãnh đạo TP sớm triển khai thực hiện dự án, tránh để lấn chiếm, ảnh hưởng an ninh trật tự địa phương.

Ông Lê Trương Hải Hiếu chất vấn Chủ tịch quận 12 về lãng phí đất công-db-le-truong-hai-hieu-chat-van-quan-12
Chủ tịch UBND quận 12 Nguyễn Văn Đức trả lời chất vấn sáng 7-12. Ảnh: NGUYỆT NHI

Về công viên 150 ha, ông Nguyễn Văn Đức cho biết quận đã phối hợp Sở QH-KT điều chỉnh quy hoạch phân khu 1/2000 trên địa bàn. Tuy nhiên, quy hoạch quận, huyện phụ thuộc quy hoạch chung TP mà dự kiến quý I-2024 mới hoàn thành.

“Quận 12 sẽ tiếp tục đeo bám, sẵn sàng làm trước những phần việc của quận đợi đến khi TP.HCM thông qua quy hoạch chung” – ông Đức nói và đề xuất TP ưu tiên cho chủ trương, điều chỉnh quy hoạch quận cùng với thực hiện công viên 150 ha.

Về Trung tâm Sâm và Dược liệu của Bộ Y tế, ông Đức nói: "Đối với vị trí đất này, lãnh đạo quận 12 qua nhiều thời kì cũng rất quyết liệt để lấy lại khu đất vì đã sử dụng không hiệu quả mười mấy năm nay".

Theo Chủ tịch quận 12, trường THCS Nguyễn Ảnh Thủ cách đó chỉ 1.700 m được xây dựng từ năm 1990 đã xuống cấp nghiêm trọng. Dịp này, quận 12 kiến nghị TP.HCM kiến nghị bộ, ngành Trung ương sớm hồi đất giao cho địa phương đầu tư trường học.

Ông Lê Trương Hải Hiếu chất vấn Chủ tịch quận 12 về lãng phí đất công-db-le-truong-hai-hieu-chat-van-quan-12
Các đại biểu HĐND TP.HCM trao đổi sau khi kết thúc phiên chất vấn. Ảnh: NGUYỆT NHI

Ông Nguyễn Văn Đức cũng thừa nhận trên địa bàn quận 12 có nhiều khu đất công do TP, cơ quan Trung ương quản lý nhưng sử dụng không hiệu quả. Hàng năm quận đều tổ chức kiểm tra, phát hiện có 50 khu đất có nguồn gốc do nhà nước quản lý, dùng không hiệu quả.

Quận đã đề xuất TP thu hồi, giao cho quận 12 đầu tư hạ tầng công cộng. Vừa qua quận 12 đã xây dựng được ba trường học sau khi UBND TP có quyết định thu hồi đất.

Vi phạm xây dựng quận 12 giảm mạnh

Chủ tịch UBND quận 12 Nguyễn Văn Đức cho biết thời gian qua quận 12 thực hiện nhiều giải pháp kéo giảm vi phạm xây dựng trên địa bàn.

Trong đó, quận có tiêu chí đánh giá cán bộ hàng quý liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng. Chủ tịch UBND quận cũng trực tiếp xuống các khu vực có tình trạng phức tạp để chỉ đạo xử lý. Đồng thời, quận cũng áp dụng chụp không ảnh để quản lý, giám sát đô thị.

Đáng chú ý, từ khi Thành ủy có Chỉ thị 23/2019 về vấn đề này, số vụ việc vi phạm xây dựng đã giảm đến 80% so với trước đây. Cụ thể trước đó, quận 12 xảy ra 0,97 vụ vi phạm/ngày thì đến nay chỉ còn 0,06 vụ/ngày…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm