Khai mạc kỳ họp HĐND cuối năm 2023: Mở ra cơ hội mới, thúc đẩy kinh tế TP.HCM

(PLO)- Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh những nghị quyết được thông qua tại kỳ họp lần này sẽ mở ra nhiều cơ hội mới, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 và nhiều năm tới của TP.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 6-12, kỳ họp thứ 13 HĐND TP.HCM khoá X đã chính thức khai mạc.

Tham dự có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi và các đại biểu HĐND TP.HCM.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cho biết kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 dự kiến sẽ diễn ra trong ba ngày làm việc.

Khai mạc kỳ họp HĐND cuối năm 2023: Mở ra cơ hội mới, thúc đẩy kinh tế TP.HCM
Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cùng các đại biểu trao đổi trước khai mạc kỳ họp. Ảnh: HOÀNG GIANG

Trong đó, HĐND TP.HCM sẽ tập trung đánh giá khách quan, toàn diện tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội và quốc phòng an ninh năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

Các đại biểu cũng sẽ tập trung thảo luận, xem xét thông qua các Nghị quyết liên quan đến các lĩnh vực kinh tế, đô thị, văn hóa - xã hội, giáo dục, y tế, biên chế - tổ chức…

Đặc biệt, HĐND TP sẽ xem xét, thông qua các cơ chế nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 98 như mức thu nhập chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt đối với lĩnh vực TP.HCM có nhu cầu thu hút; phê duyệt bổ sung biên chế công chức phường.

Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy của Sở An toàn thực phẩm TP; quy định về tuyển dụng và chính sách đãi ngộ đối với công chức, viên chức từ nguồn sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, người có trình độ cao vào làm việc trong các cơ quan, đơn vị thuộc hệ thống chính trị TP.HCM...

Khai mạc kỳ họp HĐND cuối năm 2023: Mở ra cơ hội mới, thúc đẩy kinh tế TP.HCM nhiều năm tới-khai-mac-hdnd-tp.hcm
Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu khai mạc kỳ họp. Ảnh: HOÀNG GIANG

HĐND TP cũng sẽ nghe báo cáo kết quả giám sát chuyên đề về nhà ở xã hội trên địa bàn TP giai đoạn 2016 - 2025; kết quả thực hiện chủ đề năm 2023 và báo cáo của các ngành.

Tiến hành chất vấn về các vấn đề kinh tế, văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục, đô thị, quốc phòng an ninh đối với các sở, ngành, chủ tịch UBND quận 12 và Chủ tịch UBND TP.

Ngoài ra, HĐND TP.HCM cũng lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh do HĐND TP bầu hoặc phê chuẩn.

“Đây là một trong những hoạt động giám sát của HĐND TP theo quy định của luật, góp phần đánh giá uy tín, năng lực, chất lượng, hiệu quả của bộ máy nhà nước, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức và nâng cao trách nhiệm của mỗi cá nhân trên cương vị công tác của mình” – bà Lệ nêu.

Bà Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh những nghị quyết được thông qua tại kỳ họp lần này sẽ đóng vai trò quan trọng, mở ra nhiều cơ hội mới, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 và nhiều năm tới. Đồng thời, tác động trực tiếp đến đời sống của người dân TP.

Khai mạc kỳ họp HĐND cuối năm 2023: Mở ra cơ hội mới, thúc đẩy kinh tế TP.HCM nhiều năm tới-khai-mac-hdnd-tp.hcm
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đến dự khai mạc kỳ họp. Ảnh: HOÀNG GIANG

Bà đề nghị đại biểu tập trung nghiên cứu, thảo luận kỹ để có những ý kiến đóng góp sâu sắc, chất lượng cho từng nội dung.

Qua đó, giúp cho HĐND TP có cơ sở thông qua những nghị quyết bảo đảm đúng quy định của pháp luật, khả năng thực thi cao, sát với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, với tình hình thực tế của địa phương, đáp ứng những kỳ vọng của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ cũng như niềm tin của đồng bào, cử tri TP.

13/21 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cho biết thời gian qua cả hệ thống chính trị đã vào cuộc thực hiện các nhiệm vụ của Nghị quyết 31/2022 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội và đạt được những kết quả tích cực.

Trong đó, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện chủ đề năm 2023 được triển khai kịp thời, cơ bản hoàn thành theo kế hoạch đề ra, có 13/21 chỉ tiêu cơ bản đạt và vượt kế hoạch, tám chỉ tiêu dự kiến không đạt.

Các lĩnh vực kinh tế TP đều có mức tăng trưởng khá, nhiều dự án của kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 được đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện.

Tốc độ tăng trưởng GRDP trên địa bàn TP ước tăng 5,81% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 9,03%). Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm 2023 tăng 10,8% so với năm 2022. Tổng doanh thu du lịch trong năm 2023 tăng 22% so với cùng kỳ, khách quốc tế đến TP tăng 44,3%.

Năm 2023, khối lượng vận tải hành khách công cộng ước đạt 412,6 triệu lượt hành khách, tăng 19,4% so với năm 2022 và đạt 102,7% so với kế hoạch năm 2023.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm