Ông Nguyễn Bắc Son đã nộp đủ 3 triệu USD tiền hối lộ

Hôm nay (27-12), luật sư Phạm Công Hùng, người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son (cựu bộ trưởng TT&TT), cho biết tính đến thời điểm này, gia đình ông Son đã nộp đủ 3 triệu USD (tương đương 66 tỉ đồng) tiền mặt để khắc phục hậu quả đối với tội nhận hối lộ.

"Trước đó, ông Nguyễn Bắc Son đã viết thư động viên gia đình khắc phục 3 triệu USD nhận hối lộ. Gia đình, bạn bè đã hỗ trợ ông Son thực hiện ý nguyện khắc phục hậu quả và nộp lại toàn bộ số tiền 3 triệu USD" - luật sư Phạm Công Hùng cho biết.

Ngoài ra, ông Son còn bị kê biên phong tỏa tài khoản tiền mặt hơn 500 triệu đồng và một căn nhà ở phố Lý Nam Đế, quận Ba Đình, Hà Nội.

Ông Nguyễn Bắc Son đã nộp đủ 3 triệu USD tiền hối lộ ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Bắc Son. Ảnh: TUYẾN PHAN

Theo dự kiến, sáng mai (28-12), TAND TP Hà Nội sẽ tuyên án hai cựu bộ trưởng TT&TT cùng các bị cáo trong vụ án liên quan đến thương vụ MobiFone mua cổ phần AVG.

Trước đó, ông Son bị VKS đề nghị mức án 16-18 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và tử hình về tội nhận hối lộ, tổng hợp hình phạt chung cho hai tội là tử hình.

Cựu bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn và ông Cao Duy Hải (cựu tổng giám đốc MobiFone) cùng bị đề nghị 14-16 năm tù, ông Lê Nam Trà (cựu chủ tịch MobiFone) 23-25 năm tù, cùng về hai tội danh trên.
Là bị cáo duy nhất bị truy tố và xét xử về tội đưa hối lộ, ông Phạm Nhật Vũ (cựu chủ tịch HĐQT AVG) bị đề nghị mức án 3-4 năm tù.
Theo VKS, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Các bị cáo trong vụ án hầu hết là những người có chức vụ cao, giữ cương vị quan trọng trong cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp nhà nước nhưng đã không giữ được phẩm chất đạo đức, bản lĩnh, kỷ luật.

Vì những động cơ cá nhân, lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao, các bị cáo đã thực hiện các hành vi sai phạm nghiêm trọng.

“Hành vi phạm tội của các bị cáo là một trong các biểu hiện của sự suy thoái về đạo đức công vụ của một số bộ phận cán bộ, công chức, một phần của tệ nạn tham nhũng, thể hiện lợi ích cục bộ của cá nhân, doanh nghiệp” - đại diện VKS nói.

Đại diện VKS cho rằng cựu bộ trưởng Son là người chịu trách nhiệm cao nhất, đứng đầu trong các bị cáo đã bị phát hiện, khởi tố. Bị cáo có vai trò quyết định trong việc triển khai thực hiện dự án để MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Ông Son là người được hưởng lợi nhiều nhất so với các bị cáo khác từ thương vụ mua bán trái pháp luật này và phải chịu trách nhiệm chính về hậu quả đã xảy ra.

Cũng theo VKS, do chưa nộp lại số tiền đã chiếm đoạt là 3 triệu USD nên mặc dù có những tình tiết giảm nhẹ nhưng chừng đó chưa đủ để bị cáo được hưởng mức khoan hồng về đề nghị mức án trên.

Với việc nộp lại số tiền hối lộ, khi tuyên án, có thể HĐXX sẽ xem xét cho ông Son hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định pháp luật.

Dâm ô con gái ruột, lãnh 5 năm tù

Dâm ô con gái ruột, lãnh 5 năm tù

(PLO)- Sau khi uống rượu, Hà Cẩm Hoàng về phòng trọ thực hiện hành vi dâm ô với con gái ruột 14 tuổi, dặn bé không được kể cho ai nghe.