Ông Ninh Văn Quỳnh nhận 20 tỉ hay 180 tỉ đồng?

Bắt đầu phiên tòa, bà Nguyễn Thị Thủy Tiên (nguyên thư ký HĐTV PVN, hiện là Trưởng ban Kiểm soát nội bộ PVN) đã trình HĐXX một số tài liệu liên quan đến lần góp vốn thứ ba, PVN góp thêm 100 tỉ đồng vào Ocean Bank. Theo đó, dự thảo nghị quyết của HĐTV PVN được tạo lập ngày 11-5-2011, lưu 15 giờ 25 cùng ngày.

Trả lời câu hỏi của HĐXX, bà Thủy Tiên khẳng định đây đúng là tài liệu bị cáo Nguyễn Xuân Thắng (nguyên thành viên HĐTV PVN) đã ký.

Bị án Hà Văn Thắm tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

“Vì sao tất cả bị cáo (nguyên là thành viên HĐTV PVN) nói không nhận được (dự thảo nghị quyết)?”. “Tôi không giải thích được” - bà Thủy Tiên đáp.

Chủ tọa sau đó hỏi luật sư Hoàng Văn Dũng (đại diện theo ủy quyền của PVN): “Thời điểm tháng 9-2008, thư ký giúp việc cho HĐQT PVN là ai?”. Luật sư Dũng xin được hội ý bởi không trả lời được nội dung này.

Chủ tọa phiên tòa nói nếu không có người có thể trả lời được việc này thì yêu cầu đích thân người đại diện theo pháp luật của PVN phải có mặt tại phiên tòa để trả lời.

Một diễn biến đáng chú ý khác, tòa chuyển sang xét hỏi bị cáo Ninh Văn Quỳnh (nguyên kế toán trưởng kiêm trưởng Ban Tài chính-Kế toán PVN). Ông Quỳnh bị cấp sơ thẩm tuyên phạt bảy năm tù tội cố ý làm trái, 16 năm tù tội lạm dụng tín nhiệm, tổng hợp hình phạt 23 năm tù. Ngoài ra, ông phải liên đới bồi thường cho PVN 100 tỉ đồng do hành vi cố ý làm trái.

Ông Quỳnh sau đó kháng cáo đề nghị xem xét giảm trách nhiệm dân sự đối với khoản bồi thường 100 tỉ đồng, do ông không tham gia vào lần góp vốn thứ nhất, chỉ gián tiếp tham gia vào lần góp vốn thứ hai (ủy quyền cho cấp phó tham gia) và trực tiếp tham gia vào lần góp vốn thứ ba.

Liên quan đến tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn, ông Quỳnh cho rằng ông đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận, gia đình ông đã khắc phục toàn bộ số tiền 20 tỉ đồng ông nhận bất chính. “Mong HĐXX cho bị cáo được hưởng mức án nhẹ hơn” - ông Quỳnh nói.

Tại tòa, ông Ninh Văn Quỳnh một lần nữa khẳng định có nhận 20 tỉ đồng từ bị cáo Nguyễn Xuân Sơn để “tạo điều kiện cho hoạt động của Ocean Bank tốt hơn”. Tuy nhiên, thực tế ông chỉ “thực hiện chức trách công việc bình thường”, không có ưu ái đặc biệt cho ngân hàng này.

Người được xét hỏi tiếp theo đó là ông Nguyễn Xuân Sơn (cựu phó TGĐ PVN). Ông Sơn bị cấp sơ thẩm tuyên phạt 30 tháng tù về tội cố ý làm trái và liên đới  bồi thường 15 tỉ đồng cho PVN.

Trong đơn kháng cáo, ông Sơn đề nghị xem xét lại trách nhiệm dân sự và khoản tiền ông đã đưa cho bị cáo Quỳnh. Tuy nhiên, sau đó ông đã có đơn rút kháng cáo đối với phần trách nhiệm dân sự.

Tại tòa, trả lời câu hỏi của HĐXX, ông Sơn khai được chủ tịch Đinh La Thăng giao đàm phán với Ocean Bank (về việc PVN góp vốn trở thành cổ đông chiến lược). Ông Thăng chỉ “giao miệng” chứ không có văn bản, quyết định cụ thể về việc này.

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN

Liên quan đến số tiền đưa cho bị cáo Ninh Văn Quỳnh, ông Sơn tiếp tục khẳng định đây là tiền “chăm sóc khách hàng của Ocean Bank”. Tổng số tiền ông đưa cho bị cáo Ninh Văn Quỳnh là 180 tỉ đồng.

“Bị cáo có nhiều lời khai, có lúc 40 tỉ, 60 tỉ, có lúc 180 tỉ đồng?” - HĐXX hỏi. “Bị cáo khẳng định là 180 tỉ đồng” - ông Sơn đáp và cho biết các lần đưa tiền đều không có giấy tờ, chứng từ, bút tích để lại.

“Có ai chứng kiến trực tiếp không?” - HĐXX hỏi tiếp. “Chỉ có bị cáo và Ninh Văn Quỳnh nữa” - ông Sơn đáp.

Ông Sơn cũng khẳng định có hai lần không trực tiếp đưa tiền cho ông Quỳnh mà nhờ qua em họ bị cáo, mỗi lần đưa 5 tỉ đồng, tổng số là 10 tỉ đồng chứ không phải là 4 tỉ đồng như lời bị cáo Quỳnh khai.

“Bị cáo bỏ tiền ra mua một căn nhà cho con bị cáo Quỳnh?” - HĐXX hỏi.

Ông Sơn khai căn nhà này do ông Hà Văn Thắm (cựu chủ tịch Ocean Bank) làm chủ đầu tư, khoản tiền này được trừ từ tiền chăm sóc khách hàng. Sau đó ông Thắm làm hợp đồng mua bán căn hộ cho con trai bị cáo Quỳnh.

Tại tòa, ông Sơn xin được trả lại khoản tiền 20 tỉ đồng đã đưa cho bị cáo Quỳnh để khắc phục khoản bị cáo bị quy kết tham ô (49 tỉ đồng) của PVN.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

VKSND quận 8 có tân viện trưởng

VKSND quận 8 có tân viện trưởng

(PLO)- Bà Lê Thị Đông - tân Viện trưởng VKSND quận 8, trước đó bằng năng lực, chuyên môn đã cùng phòng 3 - VKSND TP.HCM hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ qua  nhiều năm...