Ông Obama gấp hạc giấy hòa bình, lay động trái tim người Nhật

Theo tờ Asahi Shimbum, khu tưởng niệm hòa bình Hiroshima đang lên kế hoạch trưng bày bốn con hạc giấy được tặng bởi Tổng thống Mỹ Barack Obama, với hy vọng khích lệ các nỗ lực xây dựng một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Theo trang tin USA Today, ông Obama cho biết chính tay ông đã gấp bốn con hạc giấy này. Những con hạc được gấp bằng giấy truyền thống washi của Nhật Bản, với các họa tiết hoa mơ và hoa đào, theo tờ Japan News.

Ông Obama gấp hạc giấy hòa bình, lay động trái tim người Nhật ảnh 1

Hai con hạc giấy được Tổng thống Mỹ Obama gửi tặng lại khu tưởng niệm hòa bình Hiroshima (Ảnh: Asahi Shimbum)

Theo tờ Asahi Shimbum, quyết định tặng hạc giấy được ông Obama bất ngờ đưa ra sau khi được Ngoại trưởng Fumio Kishida dẫn đi tham quan khu tưởng niệm. Ông đã đặc biệt thích thú trước những con hạc giấy được gấp bởi cô bé nữ sinh Sadako Sasaki.

Những con hạc giấy của Sadko được trưng bày tại khu tưởng niệm hòa bình, mang ý nghĩa biểu trưng cho khát vọng hòa bình to lớn của dân tộc Nhật Bản sau vụ ném bom hạt nhân vào Hiroshima ngày 6-8-1945.

Cô bé Sadako chính là người mẫu cho bức tượng Tưởng niệm Hòa bình của Trẻ em trong khuôn viên bảo tàng. Cô bé chịu đựng các tác động của vụ nổ bom hạt nhân khi mới chỉ hai tuổi. Cô bé được chuẩn đoán ung thư bạch cầu khi đang học lớp 6.

Trong những ngày tháng nằm trên giường bệnh, Sadako đã gấp hơn 1.300 con hạc từ giấy gói thuốc và giấy vụn, với hy vọng rằng khi đủ 1.000 con hạt giấy thì điều ước của cô bé sẽ thành hiện thực. Cô bé qua đời vào năm 1955, mãi mãi dừng lại ở những tháng ngày 12 tuổi. Câu chuyện của cô bé đã trở thành biểu trưng cho sức tàn phá kinh hoàng của vũ khí hạt nhân.

Ông Obama gấp hạc giấy hòa bình, lay động trái tim người Nhật ảnh 2

Ảnh chụp cô bé nữ sinh Sadako Sasaki năm cô mới 12 tuổi (Ảnh: USA Today)

Khi ngoại trưởng Nhật Bản cho mở nắp bục trưng bày hạc giấy của Sadako, ông Obama đã nhìn ngắm rất kỹ những hiện vật quý giá này. Sau đó, ông bất ngờ tiết lộ ông có mang theo một vài con hạc giấy do tự tay mình gấp. Tổng thống Mỹ đã tặng hai con hạc cho hai em học sinh có mặt tại bảo tàng, tham gia chào đón ông.

Ông để lại hai con hạc giấy trên quyển sổ ký tên lưu niệm, bày tỏ sự xúc động của mình: “Chúng ta đề hiểu được sự đau đớn của chiến tranh. Giờ đây, chúng ta hãy cùng tìm sự dũng cảm để lan tỏa hòa bình và vươn đến một thế giới không còn vũ khí hạt nhân”.

Tổng thống Barack Obama sau đó di chuyển đến một địa điểm khác trong khu tưởng niệm hòa bình. Tại đó, ông được nhìn thấy Mái vòm Bom hạt nhân, kiến trúc bị tàn phá trong vụ đánh bom nay vẫn được lưu giữ lại.

Ông Obama gấp hạc giấy hòa bình, lay động trái tim người Nhật ảnh 3

Nhân viên bảo vệ bảo tằng trước khu vực trưng bày các tác phẩm nghệ thuật hòa bình của trẻ em Nhật Bản (Ảnh: AP)

Theo Asahi Shimbum, toàn bộ bốn con hạc giấy của ông Obama đều được hiến tặng lại cho bảo tàng. Giám đốc bảo tàng Kenji Shiga cho biết: “Ngài Tổng thống có thể đã chuẩn bị sẵn hạc giấy sau khi tìm hiểu về câu chuyện của Sadako trong thời gian ông ở Mỹ. Chúng tôi sẽ trưng bày những con hạc giấy của ông Obama ngay khi có thể”.

Bà Tomiko Kawano, 73 tuổi, người sống sót sau vụ đánh bom và cũng là bạn học của Sadako, cho biết hành động của ông Obama đã làm bà cảm thấy ấm lòng. “Điều ước của Sadako, giống như bức tượng cô bé dang tay hướng về bầu trời, cuối cùng đã đến được ngài Tổng thống Mỹ. Tôi mong rằng điều ước đó cũng sẽ đến được với nhiều người hơn nữa”.

Anh trai của Sadako, ông Masahiro Sasaki, 74 tuổi, bày tỏ rằng ông đã vô cùng xúc động khi biết những con hạc giấy của em gái mình được tổng thống Mỹ đặc biệt quan tâm. “Tôi xem hành động của ông ấy như một lời xin lỗi, một sự quyết tâm lớn khôi phục hòa bình, lòng trắc ẩn và sự bao dung”.

Ngày 28-5, nhiều khách viếng thăm bảo tàng cũng đã đến đặt hạc giấy dưới chân bức tượng của Sadako.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

(PLO)- Tính đến tối 8-2 (giờ VN), thương vong vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria lên tới hơn 11.100 người chết và gần 55.000 người bị thương, đài CNN dẫn số liệu từ hai nước.