Ông Park tính kế cho SEA Games cuối cùng

VFF vừa có màn động viên các tuyển thủ trẻ U-23 Việt Nam (VN) chuẩn bị giải Đông Nam Á sẽ diễn ra vào giữa tháng 2 tại Campuchia. Đây là đội trẻ do HLV Đinh Thế Nam dẫn dắt và thành phần chủ yếu là lứa U-21 chứ không phải là quân của ông Park Hang-seo đang học hỏi trên tuyển quốc gia cho đấu trường SEA Games.

Ngoại trừ một Hoàng Đức, rất hiếm cơ hội cho các cầu thủ trẻ lên đội tuyển
và trụ được như Indonesia dám thay máu cả đội tuyển bằng những cầu thủ tuổi 19, 20. Ảnh: VFF

Các học trò của HLV Đinh Thế Nam chính là lực lượng cho các chiến lược hướng đến năm 2026, khi FIFA tăng số lượng đội tham dự vòng chung kết World Cup từ 32 đội lên 48. Đây cũng là thành phần sẽ tham gia vòng chung kết U-23 châu Á vào tháng 6 và tiếp tục chơi Asiad vào tháng 9.

Có thể thấy rõ VFF đã tính kỹ mục tiêu cùng quá trình chuẩn bị sớm để tạo ra lứa kế thừa có chất lượng cao cho đội tuyển quốc gia với xuất phát điểm từ thầy nội, trong khi thầy Hàn chỉ tập trung vào SEA Games 31 tại Hà Nội vào tháng 5.

Như vậy, nhiệm vụ của HLV Park Hang-seo sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều sau hơn bốn năm gánh vác những trọng trách lớn cùng một số thành công không nhỏ. Tuy nhiên, hợp đồng của HLV Park Hang-seo với VFF chỉ còn đến hết tháng 1-2023 và có thể đấy sẽ là điểm dừng của ông Park với bóng đá Việt Nam. Cũng có ý kiến đưa ra rằng việc thành, bại ở SEA Games 31 vào giữa năm 2022 có khi sẽ là nút thắt dù hợp đồng vẫn còn đến năm 2023 bởi hàng loạt trợ lý giỏi người Hàn bên ông Park đã lần lượt rút lui.

Cũng cần biết hợp đồng giữa ông Park và cả các trợ lý Hàn Quốc với bóng đá VN đều qua công ty môi giới và việc rút lui dần của các trợ lý nằm ở phần chủ động của công ty này. Khi mà có trợ lý vừa rời VN đã có việc làm ngay ở nơi khác.

Cái khó của thầy Park là trong kỳ SEA Games sắp tới không dễ dàng khi các đối thủ có quá trình rèn luyện kỹ lưỡng từ sân chơi AFF Cup, như đội hình của nhà á quân Indonesia có hơn nửa ở lứa tuổi 19, 20. Ngay cả Lào, Campuchia, Myanmar cũng có lực lượng trẻ giàu kinh nghiệm, bên cạnh những đối thủ lớn Thái Lan, Malaysia, Singapore… dồi dào ở tuyến trẻ đến với sân chơi AFF Cup vừa qua.

SEA Games 31 là một thách thức rất lớn cho đương kim vô địch VN và nhiệm vụ của thầy trò HLV Park Hang-seo từ nay đến tháng 5 là rất nặng nề. Cứ làm một so sánh nhỏ khi lứa cầu thủ đoạt HCV SEA Games 30 tại Philippines có đến hơn nửa đội hình chơi ở đội tuyển VN và giàu kinh nghiệm còn lứa U-23 hướng đến SEA Games 31 sắp tới chỉ có mỗi Hoàng Đức có cơ hội ra sân ở đội tuyển.

Vòng loại U-23 châu Á hồi tháng 10 năm ngoái nhiều người rất lo khi các học trò ông Park thắng chật vật hai đội kèo dưới U-23 Đài Loan và U-23 Myanmar đều cùng tỉ số 1-0. Họ thiếu kinh nghiệm, thiếu đầu tư và thiếu đủ thứ khác hẳn với lứa U-23 ở Thường Châu và trở về làm nòng cốt ngay cho đội tuyển quốc gia.

Đó là nỗi lo và cũng là bài toán cực khó giải cho HLV Park Hang-seo.•

 

Mặt trận cho lứa SEA Games 31 là vòng loại World Cup?

Đội tuyển VN vẫn còn bốn trận còn lại ở vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á, sau sáu trận toàn thua đã đóng chặt cửa đi tiếp. Có ý kiến cho rằng đây là lúc để HLV Park Hang-seo toan tính sử dụng các cầu thủ trẻ chen lẫn vào lứa đàn anh để giúp họ trải nghiệm nhiều hơn, chuẩn bị cho SEA Games tốt hơn. Tuy nhiên, không dễ để HLV Park Hang-seo đổi máu đội tuyển bằng lứa trẻ ở sân chơi cúp thế giới bởi ông vốn kỹ tính và thường tin vào các cầu thủ đã quen với ông qua nhiều mặt trận. Rõ nhất là sau lứa cầu thủ ở Thường Châu đến nay có thể đếm được bao nhiêu cầu thủ trẻ mới lên tuyển và trụ được trừ Hoàng Đức, Thành Chung. TT

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm