SEA Games 31, ông Park sẽ phải ngại cả Indonesia, Thái Lan và Campuchia

Giữa tháng 5-2022, các cầu thủ trẻ Việt Nam (VN) sẽ đại diện cho đội chủ nhà bảo vệ bộ HCV môn bóng đá nam.

HLV Park Hang-seo nhìn rất rõ lực lượng các đội Thái Lan, Indonesia, Campuchia có nhiều cầu thủ sẽ có mặt tại SEA Games 31 thi đấu ở Hà Nội. Ảnh: AFF, GETTY IMAGES 

Gọi là đương kim vô địch nhưng thực chất thành phần vô địch ba năm trước tại Manila (SEA Games 30 - 2019) chỉ còn hai cái tên là tiền vệ Hoàng Đức và thủ môn Văn Toản. Cũng ba năm trước, thành phần dự SEA Games có hơn nửa đội hình của đội tuyển quốc gia nhưng SEA Games 31 trên sân nhà thì có nhiều cầu thủ còn không có suất đá V-League ở CLB. Vì thế mà nhiệm vụ của HLV Park Hang-seo từ đây đến giữa tháng 5 là làm sao phải nâng cấp các cầu thủ U-23 để họ có thể thay thế được Thành Chung, Tiến Linh như hồi vô địch ở Manila.

Trong khi đó thì tháng 5 này, các đội bóng đến VN dự SEA Games như Indonesia, Malaysia, Thái Lan và cả Myanmar, Lào, Campuchia đều là những gương mặt quen thuộc từng dự AFF Cup vừa qua.

HLV đồng hương với ông Park đang dẫn dắt đội Indonesia là ông Shin Tae-yong hiện có trong tay rất nhiều cầu thủ giỏi, thậm chí là ngôi sao tuyển quốc gia đá rất hay tại AFF Cup vừa qua với đa phần là những tuyển thủ tuổi đôi mươi. Như đội trưởng năng động Asnawi tại AFF Cup chỉ mới 20 tuổi và được xem là của để dành cho cả SEA Games 32 nữa.

Tương tự, Malaysia ngoài thành phần trong độ tuổi dự SEA Games đá AFF Cup còn có một lực lượng rất trẻ tuổi đôi mươi thi đấu rất ấn tượng tại vòng loại U-23 châu Á ở Mông Cổ vào cuối tháng 10-2021.

Bóng đá Thái Lan sau sự hưng phấn với ngôi vô địch AFF Cup nay lại khởi động cho SEA Games và hứa hẹn không ít cầu thủ dự AFF Cup sẽ góp mặt cùng bốn gương mặt đang chơi bóng ở châu Âu. Thái Lan cũng không ngần ngại công bố mục tiêu truất ngôi vua của VN như họ đã thành công tại AFF Cup.

Myanmar cũng thế, họ sẽ dự SEA Games với chín cầu thủ mới dự AFF Cup trong độ tuổi U-23 và đều là những trụ cột trên đội tuyển.

Tiềm năng nhất là Campuchia đã tính xa cho SEA Games 32 - 2023 tổ chức tại Phnom Penh nên AFF Cup vừa qua đã đưa thành phần U-23, trong đó có 15 cầu thủ vẫn đủ tuổi đá SEA Games 2022.

Trong khi đó lứa U-23 VN mà ông Park sẽ phải lèo lái đến tháng 5 với tư cách chủ nhà SEA Games 31 lại có quá nhiều vấn đề để lo. Những trận giao hữu tại Dubai và các trận vòng loại U-23 châu Á tại Kyrgyzstan của lứa U-23 VN đều chưa cho thấy sức mạnh như đội ngũ đăng quang ở SEA Games 30 tại Manila ba năm trước. Nói như giới chuyên môn là nhiều cầu thủ còn “nai” hay còn được dùng từ “nho còn xanh”.

Từ nay đến SEA Games 31, đội trẻ VN còn một giải quốc tế để nâng tầm là giải vô địch U-23 Đông Nam Á vào tháng 2-2022 tại Campuchia. Sau đó ba tháng nữa là đến SEA Games 31 tại Hà Nội.

Một SEA Games mà nếu nhìn vào lực lượng, kinh nghiệm của các học trò mình thì ông Park sẽ còn ngại cả Thái Lan, Indonesia và thậm chí là Campuchia.•

 

Chỉ có 1/7 cầu thủ tuổi U-23 Việt Nam được đá chính
ở AFF Cup

Đội tuyển VN mang đến AFF Cup bảy cầu thủ tuổi U-23 nhưng chỉ có mỗi Hoàng Đức là có suất đá chính. Còn lại có Lê Văn Xuân ra sân những phút cuối trận bán kết lượt về với Thái Lan. Năm cầu thủ còn lại là Văn Chuẩn, Thanh Bình, Việt Anh, Văn Đạt, Thanh Thịnh đã không có cơ hội được cọ xát. Trong khi đó Indonesia mang đến AFF Cup 13 cầu thủ tuổi U-23 và tất cả đều có ít nhất một lần ra sân đá chính, thậm chí là trụ cột của đội tuyển Indonesia vào đến chung kết.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm