Ông Putin có bị áp dụng yêu cầu người trên 65 tuổi tự cách ly?

Theo hãng tin RT, Thị trưởng TP Moscow (Nga) Sergei Sobyanin đã yêu cầu tất cả những người trên 65 tuổi và những người mắc bệnh mãn tính không ra khỏi nhà trong ba tuần từ ngày 26-3 cho tới ngày 14-4.

Những người này sẽ nhận được hỗ trợ 4.000 rubble (49,5 USD), theo đó 2.000 rubble sẽ được chuyển trước và sau khi tuân thủ và kết thúc chế độ ở nhà sẽ được nhận nốt số tiền còn lại.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

“Các bạn có thể không thích điều này và thậm chí phản đối nó nhưng hãy tin tôi. Yêu cầu được đưa ra xuất phát từ sự quan tâm chân thành dành cho các bạn” - Thị trưởng Sobyanin nói.

Bên cạnh giữ chức Thị trưởng Moscow, ông Sobyanin còn được giao phụ trách một nhóm làm việc chống COVID-19 của Hội đồng nhà nước Liên bang Nga.

Ông Sobyanin cũng yêu cầu người dân Moscow lớn tuổi không đi làm trừ khi họ có vai trò quan trọng đối với hoạt động của tổ chức họ hoặc nếu họ là chuyên gia y tế.

Thị trưởng Moscow cũng yêu cầu những người thuộc nhóm có nguy cơ cao không tới những nơi công cộng ngoại trừ đi đến cửa hàng hoặc hiệu thuốc khi thật cần thiết.

Ông Sobyanin đề nghị thêm rằng những người Moscow lớn tuổi nên rời TP và đi tới vùng thôn thôn, nơi họ ít có nguy cơ bị nhiễm COVID-19.

“Nếu các bạn có cơ hội, cách tốt nhất là đi tới những ngôi nhà ở nông thôn của các bạn, đặc biệt là khi thời tiết trong những ngày tới hứa hẹn rất ấm áp” - ông khuyên.

Ông Sobyanin cũng nói với những người trẻ ở Moscow và khuyến khích họ “hạn chế giao tiếp cá nhân với cha mẹ, ông bà và những người lớn tuổi nói chung”.

Giải thích về lời khuyên này, ông Sobyanin nhấn mạnh rằng virus chủ yếu đe dọa những người lớn tuổi và những ai mắc các bệnh mãn tính và có hệ miễn dịch yếu.

Tuy nhiên, sắc lệnh trên không áp dụng cho Tổng thống Vladimir Putin đã 67 tuổi.

Khi được báo giới hỏi về chuyện này, người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov cho hay “công việc của tổng thống, dĩ nhiên tồn tại ngoài các tiêu chí được chỉ định”.

“Tổng thống vẫn làm việc, như bạn thấy đó. Tất nhiên, không ai tổ chức bất kỳ sự kiện công cộng lớn nào và chúng tôi cũng không xem xét chuyện đó vào lúc này… nhưng công việc là công việc, đặc biệt là công việc của tổng thống là một ngoại lệ” - ông Peskov nói.

Nga hiện có 438 trường hợp nhiễm COVID-19, hơn nửa trong số đó là những người sống ở Moscow. Nga đến giờ chưa ghi nhận ca tử vong nào vì COVID-19.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm