Ông Putin giải thích tại sao chiến dịch quân sự Nga đi quá Donetsk và Luhansk

Đài RT ngày 5-3 dẫn phát biểu mới đây của Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định việc mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine ra khỏi phạm vi hai vùng ly khai Donetsk và Luhansk như dự định ban đầu là nhằm ngăn chặn phương Tây "hỗ trợ không ngừng tay" vũ khí và tài chính cho những "thế lực dân tộc chủ nghĩa và những kẻ cực đoan". 

Ông khẳng định mục tiêu thực sự của các lực lượng Nga tham chiến ở Ukraine là vô hiệu hóa "mối đe dọa rất thực tế" từ chính quyền Kiev và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - cụ thể là các khí tài quân sự mà liên minh này đẩy sát biên giới với Nga và sự kiên quyết xin gia nhập NATO của chính quyền Kiev.   

Ông Putin giải thích tại sao chiến dịch quân sự Nga đi quá Donetsk và Luhansk ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một phiên họp nội các hồi tháng 6-2020. Ảnh: REUTERS

Hiện các lực lượng Nga "gần như đã hoàn tất" vô hiệu hóa tất cả hạ tầng quân sự của Ukraine như kho vũ khí và hệ thống phòng không. 

"NATO gần đây thường xuyên nhắc tới việc họ có ý định sẽ kết nạp Ukraine. Trong trường hợp đó, nếu xảy ra xung đột quân sự thì tất cả các thành viên trong liên minh sẽ phải hỗ trợ Ukraine. Họ sẽ tấn công bán đảo Crimea và Nga sẽ buộc phải chiến tranh với NATO. Đó là hậu quả mà tất cả chúng ta đều phải hiểu rõ" - ông Putin khẳng định.

Nhà lãnh đạo Nga cũng nêu thêm một lý do khác là ông rất lo ngại khả năng Ukraine trở thành quốc gia hạt nhân sau khi Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensk hồi tháng trước từng tuyên bố nếu Nga không có biện pháp xuống thang căng thẳng, Ukraine có thể phải cân nhắc lại việc có nên tiếp tục giữ cam kết không trang bị vũ khí hạt nhân hay không. 

Cho đến nay, chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine vẫn tiếp tục sau khi được phát động hồi ngày 24-2. Phía Ukraine khẳng định lực lượng Nga đang tập trung nỗ lực bao vây thủ đô Kiev và Kharkiv, thành phố lớn thứ hai  của Ukraine. 

New York siết chặt an ninh sau khi ông Trump bị truy tố

New York siết chặt an ninh sau khi ông Trump bị truy tố

(PLO)- Theo tờ The Hill, ​​Sở Cảnh sát TP New York (NYPD) đã ra lệnh toàn bộ lực lượng phải mặc đồng phục trình và sẵn sàng triển khai vào ngày 31-3 sau khi cựu tổng thống Trump bị Đại bồi thẩm đoàn Manhattan (bang New York) truy tố.
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (trái) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thủ đô Bắc Kinh (TQ) ngày 31-3. Ảnh: CHANNEL NEWSASIA

Singapore-Trung Quốc nâng cấp quan hệ song phương

(PLO)- Sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, hai nước đã nâng cấp quan hệ song phương lên “Đối tác toàn diện hướng tới tương lai”.