Ông Putin lên tiếng vụ điệp viên Skripal bị đầu độc

Sau nhiều ngày im lặng, ngày 3-4, Tổng thống Nga Vladimir Putin lên tiếng về vụ cha con cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh.

Ông Putin nói hy vọng cuộc họp bất thường sắp tới của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) - diễn ra vào hôm nay 4-4 – sẽ giúp chấm dứt chuỗi cáo buộc của Anh với Nga trong vụ việc.

“Ngày mai chúng tôi triệu tập một cuộc họp của Hội đồng Điều hành OPCW bàn chi tiết tình hình này. Chúng tôi đã chuẩn bị ít nhất 20 câu hỏi cho OPCW. Chúng tôi hy vọng cuộc bàn bạc này sẽ giúp kết thúc chuyện này” - ông Putin nói tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Ankara ngày 3-4.

Ông Putin đang có chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ 2 ngày, gặp song phương ông Erdogan ngày 3-4 và sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh ba bên về Syria với cả ông Erdogan và Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong hôm nay 4-4.

Hai ngày trước, Bộ Ngoại giao Nga đã gửi đến OPCW 13 câu hỏi, chất vấn về sự tiếp xúc giữa OPCW với các nhà điều tra Anh trong vụ Skripal, tiến trình thu thập mẫu chứng cứ tại hiện trường, và sự can dự của Pháp trong cuộc điều tra. Trước đó một ngày, Anh cũng nhận 14 câu hỏi và Pháp nhận 10 câu hỏi từ Nga chất vấn về cuộc điều tra.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo tại Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 3-4. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo tại Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 3-4. Ảnh: REUTERS

Tại cuộc họp báo, ông Putin cho biết ông thấy bối rối khi sự việc diễn tiến thành một cuộc tấn công mạnh và toàn diện với Nga quá nhanh.

“Thật bất ngờ chiến dịch chống Nga đã bộc lộ quá nhanh. Như các bạn biết, tôi biết về sự việc từ truyền thông. Tôi chỉ muốn nói thêm rằng theo các chuyên gia quốc tế thì có khoảng 20 nước trên thế giới có thể sản xuất chất độc thần kinh tương tự”.

Anh lên tiếng cáo buộc Nga chịu trách nhiệm vụ việc chỉ vài giờ sau khi vụ đầu độc xảy ra. Rồi chỉ trong vài ngày Anh tiến hành trừng phạt và trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Tiếp theo đó là hàng loạt nước phương Tây theo bước Anh trục xuất nhà ngoại giao Nga. Trong khi đó theo Russia Today, các nhà điều tra OPCW tới giờ vẫn chưa đưa ra kết luận cụ thể hay đưa ra bằng chứng cho thấy Nga có liên quan.

Trong khi đó cùng ngày, ông Dmitry Peskov - người phát ngôn của ông Putin nói với báo chí rằng Anh tới đây sẽ phải xin lỗi Nga về các cáo buộc vô căn cứ.

Ông Peskov dẫn lời một lãnh đạo phòng thí nghiệm Porton Down ở Anh trong cuộc trả lời phỏng vấn Sky News trước đó không lâu cho biết không thể truy tìm “nguồn gốc Nga” của chất độc thần kinh A-234 hay còn gọi là Novichok đã được sử dụng trong vụ đầu độc. Theo ông Peskov, đây là “lời phản bác mạnh mẽ” các “cáo buộc điên rồ” của Thủ tướng Anh Theresa May và Ngoại trưởng Anh Boris Johnson với Nga.

Nữ Thủ tướng Anh Theresa May đến hiện trường đầu độc ở thị trấn Salisbury (Anh). Ảnh: REUTERS
Nữ Thủ tướng Anh Theresa May đến hiện trường đầu độc ở thị trấn Salisbury (Anh). Ảnh: REUTERS

“Với chúng tôi, sự việc đã kinh khủng ngay từ đầu. Và giờ, các xác nhận đang dần dần xuất hiện cho thấy các cáo buộc điên rồ từ phía Anh chỉ vài giờ sau vụ ám sát là không có cơ sở và vô căn cứ”- ông Peskov nói.

 “Ngoại trưởng Anh - người đã cáo buộc Tổng thống Putin và Thủ tướng Anh rồi sẽ không biết nhìn các đồng nghiệp của mình trong Liên minh châu Âu thế nào sau những gì hai người này nói với họ” – ông Peskov nói, tin chắc Anh sẽ không bao giờ chứng minh được các cáo buộc chống Nga.

“Chưa biết bằng cách nào nhưng họ sẽ phải xin lỗi phía Nga. Dĩ nhiên đây vẫn là con đường dài và hành động ngu ngốc này đã đi quá xa” - ông Peskov khẳng định.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.