Ông Putin: Nga phải đáp trả lá chắn tên lửa Mỹ gần biên giới

Trả lời câu hỏi trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto hôm 22-8, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các cơ sở hạ tầng quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang dịch chuyển về phía biên giới Nga trong khi số lượng các trang thiết bị quân sự, binh sĩ, cũng như số cuộc tập trận của NATO ở gần biên giới Nga ngày càng tăng lên, tin từ hãng thông tấn TASS.

Ông Putin: Nga phải đáp trả lá chắn tên lửa Mỹ gần biên giới ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

“Lẽ đương nhiên, chúng tôi phải luôn theo dõi xem chuyện gì đang xảy ra và củng cố cơ sở hạ tầng của chúng tôi. Chúng tôi phải đáp trả sự xuất hiện của các hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ gần biên giới của chúng tôi” - Tổng thống Putin nói, đồng thời cho biết các lá chắn tên lửa này có thể được sử dụng để phóng các tên lửa tầm trung.

 “Chúng tôi hoan nghênh đề xuất của tổng thống Phần Lan về việc giảm căng thẳng trong khu vực. Điều này cũng liên quan tới hoạt động của các máy bay chiến đấu” - ông Putin nói, đề cập việc Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) đã thiết lập các nguyên tắc nhất định song không áp dụng đối với máy bay quân sự.

Cũng theo ông chủ Điện Kremlin, Moscow hy vọng NATO sẽ xem xét lại quyết định của khối quân sự này khi từ chối thảo luận với Nga về các biện pháp nhằm giảm thiểu căng thẳng liên quan tới hoạt động của các máy bay quân sự.

“Chúng tôi sẵn sàng thảo luận với các đối tác NATO nhưng họ từ chối. Tôi cho rằng đây không phải là lập trường mang tính xây dựng. Tôi hy vọng họ sẽ thay đổi” - ông Putin nhấn mạnh.

Đáp trả các bình luận của ông Putin, phát ngôn viên NATO Oana Lungescu khẳng định các hành động của NATO ở Đông Âu là mang tính phòng vệ, hoàn toàn phù hợp với các cam kết quốc tế.

“NATO đã triển khai 4.000 binh sĩ tới sườn phía Đông của khối nhằm ngăn chặn mọi hành vi gây hấn. Những binh sĩ này làm sao có thể so sánh được với các sư đoàn do Nga triển khai. Ngược lại, Nga đã triển khai binh sĩ tới Ukraine, Georgia và Moldova đi ngược lại với chính phủ các nước này” - bà Lungescu nói.

Nóng Nga-Ukraine 25-6: Nga nói 2.000 quân Ukraine đang bị bao vây, Kiev tố Moscow âm mưu kéo Minsk vào chiến sự

Nóng Nga-Ukraine 25-6: Nga nói 2.000 quân Ukraine đang bị bao vây, Kiev tố Moscow âm mưu kéo Minsk vào chiến sự

(PLO)- Nga nói 2.000 quân Ukraine đang bị bao vây ở 2 thị trấn; tình hình phía nam TP Severodonetsk vẫn “nóng”; Kiev tố Nga âm mưu nổ tung nhà dân ở Belarus để kéo Minsk vào cuộc chiến; Moscow tuyên bố phương Tây lập liên minh mới chống Nga; châu Âu hỗ trợ tài chính cho Ukraine 9 tỉ euro.