Ông Putin nói gì về đề xuất cấp hộ chiếu của ông Zelenskiy?

Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelenskiy ngày 27-4 tuyên bố sẽ cấp quốc tịch Ukraine cho tất cả những ai đang sống dưới sự kiểm soát của chính quyền độc đoán và tham nhũng, mà trước hết là người dân Nga - những người đang phải chịu đựng khổ cực nhiều nhất.

Theo hãng tin RT, khi được hỏi về tuyên bố trên của ông Zelenskiy, Tổng thống Putin ngày 29-4 trả lời: “Ông ấy nói vậy sao? Nghe hay đấy. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ có thể đạt được một thỏa thuận, vì người Nga và người Ukraine có nhiều điểm chung”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Theo ông Putin, người Nga và người Ukraine trên thực tế là một và cùng là một dân tộc.

“Nếu chúng ta có quốc tịch chung, cả người Nga và người Ukraine đều được hưởng lợi từ điều đó. Chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và thành công hơn”, nhà lãnh đạo Nga cho biết.

“Tôi đã nhiều lần nói rằng Nga và Ukraine là hai nước anh em. Hơn nữa, tôi tin rằng Nga và Ukraine là một dân tộc, với các đặc tính về lịch sử, ngôn ngữ và văn hóa riêng nhưng thực tế đều là một dân tộc… Nếu họ cấp quốc tịch Ukraine cho người Nga tại Ukraine và chúng tôi cấp quốc tịch Nga cho người Ukraine tại Nga, chúng ta sẽ nhanh chóng đạt được một mẫu số chung và kết quả như kỳ vọng. Chúng ta có chung quốc tịch”, ông Putin nói thêm.

Tổng thống Putin và ông Zelenskiy trở thành tâm điểm của truyền thông sau khi ông Putin cuối tuần trước cho hay Nga đang cân nhắc kế hoạch đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho toàn bộ công dân Ukraine để họ có thể trở thành công dân Nga. Trước đó vài ngày, ông Putin đã ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho công dân khu vực ly khai Donetsk và Lugansk ở miền Đông Ukraine.

Moscow cho biết đây là động thái nhân văn và bắt buộc khi chính phủ Kiev thất bại trong việc hòa giải với các công dân Ukraine đang sinh sống ở khu vực miền Đông. Tuy nhiên, các quan chức ở Ukraine, trong đó có ông Zelenskiy gọi đây là hành động gây hấn.

Vào hôm 28-4, ông Zelenskiy cho biết Tổng thống Putin không nên kỳ vọng nhiều người dân Ukraine sẽ chấp nhận lời đề nghị cấp hộ chiếu Nga, đồng thời khẳng định ông sẽ đề nghị cấp quốc tịch Ukraine cho người dân Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 29-4 cho hay việc Nga đề xuất cấp hộ chiếu Nga cho những người sinh sống ở vùng Donbass, những người đã có hộ chiếu Ukraine, không tạo ra bất kỳ sự xáo trộn nào. Theo đó, người dân ở hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk sẽ có cả hộ chiếu Nga và hộ chiếu Ukraine, tin từ hãng thông tấn TASS.

Ông Peskov cho biết một số người dân Ukraine cũng có cả hộ chiếu Hungary hoặc Ba Lan. “Bây giờ họ vẫn bầu được tổng thống mới (của Ukraine) và điều này không dẫn tới bất kỳ sự rối loạn nào”, ông Peskov nhấn mạnh.

Theo ông Peskov, đề xuất của Tổng thống Putin về việc đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho toàn bộ công dân Ukraine vẫn đang được thảo luận và chưa có quyết định cuối cùng.

 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm