Ông Putin: Sửa nội dung Hiến pháp là điều đúng đắn cho Nga

Hãng tin Reuters dẫn phát biểu ngày 5-7 của Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định việc sửa đổi nội dung Hiến pháp vừa được người dân thông qua trong cuộc trưng cầu dân ý tuần trước là sự lựa chọn đúng đắn, tạo điều kiện cho "sự phát triển tiến bộ" của nước Nga trong nhiều thập kỷ tới.

"Tôi hoàn toàn chắc chắn rằng chúng ta đang làm điều đúng đắn khi thông qua những thay đổi mới trong nội dung Hiến pháp. Chúng sẽ giúp củng cố tính đoàn kết quốc gia của chúng ta cũng như tạo điều kiện phát triển tiến bộ cho đất nước trong nhiều thập niên tới" - ông Putin cho hay. 

Nhân viên Ủy ban Bầu cử trung ương Nga mở thùng phiếu để kiểm tra trong cuộc trưng cầu dân ý, ngày 2-7. Ảnh: TASS

Trong hơn 200 thay đổi mới từ đảm bảo mức lương tối thiểu đến siết chặt quy định kết hôn đồng giới, nội dung mới đáng chú ý nhất là tính lại từ đầu số nhiệm kỳ của ông Putin, mở đường cho ông lãnh đạo thêm tối đa hai nhiệm kỳ nữa đến năm 2036.

Nhìn lại lịch sử, ông Putin đã bốn lần giữ trọng trách tổng thống Nga, gồm hai nhiệm kỳ bốn năm (2000-2008) và hai nhiệm kỳ sáu năm (2012-2024).

Bên cạnh đó, Hiến pháp mới còn có một số nội dung do Tổng thống Putin như cấm một số quan chức nhất định, kể cả nguyên thủ quốc gia, có quốc tịch kép và tài khoản ở ngân hàng nước ngoài, theo hãng tin TASS.

TASS nhận định những sửa đổi nói trên không phải là bước đi mang động cơ chính trị như truyền thông phương Tây chỉ trích mà phần lớn là những thay đổi cần thiết để bảo đảm lợi ích kinh tế-xã hội cho người dân Nga.

Điện Kremlin đến nay đã ra thông cáo hoan nghênh kết quả trên của kỳ trưng cầu dân ý, coi đây là một chiến thắng và cho thấy sự tin tưởng của công chúng đối với Tổng thống Putin. Hiện các nội dung sửa đổi trong Hiến pháp đã bắt đầu có hiệu lực từ ngày 4-7.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm