Ông Putin tự tin về tương lai

Phát biểu tại diễn đàn “Nước Nga gọi” trước hơn 500 nhà đầu tư nước ngoài ở Moscow hôm 6-10, Thủ tướng Nga Vladimir Putin tỏ ra lạc quan khi khẳng định ở Nga sẽ không chỉ không xảy ra cuộc khủng hoảng thứ hai mà ngược lại, nước này sẽ vươn lên và thoát khỏi cuộc khủng hoảng thứ nhất.

Dịp này, theo hãng tin Newsru, thủ tướng Nga tuyên bố rằng cựu bộ trưởng tài chính Alexei Kudrin sẽ vẫn làm việc. Ông nhấn mạnh: “Đó là ý kiến của cả tôi lẫn TT Medvedev. Dù sao, Alexei Kudrin vẫn còn là thành viên trong đội ngũ của chúng tôi và chúng tôi sẽ cùng làm việc với ông. Ông là một người có ích và cần thiết cho chúng tôi. Hy vọng rằng ông sẽ làm việc với chúng tôi”.

Ông Putin tự tin về tương lai ảnh 1

Thủ tướng Nga Vladimir Putin phát biểu tại diễn đàn “Nước Nga gọi”. Ảnh: NEWSRU

Sau đó, theo báo Gazeta, người phát ngôn của thủ tướng Nga, ông Dmitry Peskov, cho biết “đội ngũ” được nói đến ở đây là “đội ngũ của Putin và Medvedev”. Thế nhưng, ông Peskov không nói rõ liệu ông Kudrin có quay trở lại làm việc ở chính phủ hay không. Tuy vậy, theo ông Peskov, khi nói rằng ông Kudrin “vẫn còn trong đội ngũ”, thủ tướng Nga có ý nói kinh nghiệm và tài năng của ông này sẽ được trọng dụng.

Về nguyên tắc, lời hứa hẹn ông Kudrin vẫn còn trong đội ngũ có tính chất quan trọng đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Đó là bởi vì với hơn 10 năm đảm nhiệm chức vụ bộ trưởng tài chính, ông ta quá quen thuộc với các đối tác phương Tây và đã thiết lập được mối quan hệ với các tổ chức tài chính quốc tế. Nhà kinh tế Yaroslav Lisovolik của Deutsche Bank ở Nga nhận định: “Đó là tín hiệu cho thấy sẽ có sự kế thừa nào đó”.

Ngoài ra, để thuyết phục các nhà đầu tư về đường lối cuộc cải tổ, ông Putin tuyên bố: “Cả tôi, cả TT đương nhiệm Dmitry Medvedev đều gửi một tín hiệu rõ ràng: Chúng tôi không định phá đổ điều gì. Chúng tôi phát triển hệ thống chính trị của chúng tôi và chúng tôi muốn các cơ sở nền tảng của hệ thống này được củng cố. Chúng tôi không cần những chấn động lớn, chúng tôi cần một nước Nga vĩ đại”.

Ngoài ra, Thủ tướng Putin đã không hề tỏ ra lo ngại trước kết quả cuộc thăm dò xã hội học rằng việc ông trở lại Điện Kremlin sẽ dẫn đến tình trạng bùng nổ di cư. Ông nói: “Con cá tìm nơi nước sâu, còn con người tìm nơi sống tốt hơn. Cần phải ổn định kinh tế, cho người dân thấy các triển vọng cải thiện cuộc sống ở trong nước. Cần đấu tranh với tham nhũng”.

Theo Lục San (NLĐ)