Ông Shoigu: Nga không cần tàu sân bay, cần vũ khí đánh chìm nó

Trả lời phỏng vấn báo Nga MKRu ngày 22-9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nói rằng Nga không cần phải có tàu sân bay, mà cái Nga cần là vũ khí đánh chìm chúng.

Trao đổi với MKRu ông Shoigu nói Mỹ có thể có ngân sách quốc phòng nhiều hơn Nga, nhưng điều này không vấn đề gì cả vì nhiệm vụ của quân đội Nga là bảo vệ đất nước, chứ không phải đi tấn công các nước khác.

Thời điểm cách đây vài năm, ngân sách quốc phòng của Nga có bước gia tăng để phục vụ chương trình hiện đại hóa vũ khí quy mô lớn, tuy nhiên vài năm trở lại đây ngân sách giảm lại. Trong khi đó ngân sách quốc phòng của Mỹ dưới thời chính phủ Tổng thống Donald Trump lại tăng mạnh. Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm ước tính chi tiêu quốc phòng của Nga đứng hàng thứ 6 thế giới trong năm 2018, sau Mỹ, Trung Quốc, Saudi Arabia, Ấn Độ, và Pháp.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ. Ảnh: REUTERS

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên ông Shoigu khẳng định không có lý do gì phải lo ngại, vì Bộ Quốc phòng Nga sử dụng ngân sách quốc phòng rất hợp lý.

“Mỹ chi khoản tiền khổng lồ cho các nhà thầu quân sự tư nhân, cho các tàu sân bay. Nga có thật sự cần 5-10 đội tàu sân bay tấn công hay không, trong khi chúng ta không có ý định tấn công bất cứ ai?” – ông Shoigu nói với báo MKRu.

“Cái chúng ta cần là phương tiện có thể sử dụng chống lại các đội tàu sân bay tấn công của kẻ thù một khi đất nước chúng ta bị tấn công. Chúng ít tốn kém hơn nhiều và hiệu quả hơn nhiều” – ông Shoigu nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Segei Shoigu nói Nga không cần tàu sân bay mà cần vũ khí đánh chìm chúng. Ảnh: MKRu

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Segei Shoigu nói Nga không cần tàu sân bay mà cần vũ khí đánh chìm chúng. Ảnh: MKRu

Ông Shoigu cũng chỉ trích việc Mỹ có thói quen biện minh cho chuyện mình đi can thiệp quân sự khắp nơi trên thế giới là để bảo vệ quyền lợi của người dân trong nước đó.

“Nước nào mà đến với lý do “mang lại dân chủ” đã phát triển dân chủ hưng thịnh? Là Iraq, Afghanistan, hay Syria? Và người ta có thể quên chuyện chủ quyền và độc lập một khi Mỹ dính líu vào” – ông Shoigu đặt câu hỏi.

Tiêm kích F/A-18F Super Hornet bay trên tàu sân bay USS Gerald R. Ford của Mỹ. Ảnh: REUTERS

Tiêm kích F/A-18F Super Hornet bay trên tàu sân bay USS Gerald R. Ford của Mỹ. Ảnh: REUTERS

Ông Shoigu lên án Mỹ dường như chưa từ bỏ ham muốn tàn phá các nước khác, thông qua can thiệp quân sự hoặc bằng các phương tiện khác.

“Mỹ giờ đang tính chuyện rời khỏi Afghanistan sau khi tàn phá một nửa đất nước này, và trong cùng lúc họ rất tích cực khuấy động các thứ ở Venezuela, và dĩ nhiên tất cả là vì lý do tìm “thắng lợi dân chủ”” – ông Shoigu chỉ trích Mỹ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm