Ông Tập Cận Bình xuất hiện sau hơn một tuần

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 5-2 lần đầu xuất hiện trước công chúng kể từ ngày 28-1. Trên sóng truyền hình trung ương CCTV, ông Tập khen ngợi tiến trình kiềm chế dịch bệnh khả quan của Trung Quốc.

“Trung Quốc tự tin và đủ khả năng kiềm chế dịch” - ông Tập nói.

Ông Tập nói nhiều biện pháp khắt khe Trung Quốc áp dụng đã cho thấy có hiệu quả.

Ông Tập Cận Bình xuất hiện sau hơn một tuần ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 5-2 lần đầu xuất hiện trước công chúng kể từ ngày 28-1. Ảnh: EPA

Trên truyền hình, ông Tập hoan nghênh Thủ tướng Campuchia Hun Sen đến Bắc Kinh cùng ngày, khẳng định các sinh viên Campuchia đang ở Vũ Hán sẽ được chăm sóc tốt. Thủ tướng Hun Sen là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến Trung Quốc kể từ sau khi nước này lan tràn dịch Corona, khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế tuần trước.

Trong ngày 5-2, ông Tập cũng chủ trì một hội thảo về pháp lý. Tại hội thảo này, ông Tập nói hệ thống pháp lý Trung Quốc có vai trò quan trọng trong hỗ trợ kiềm chế chủng virus Corona mới. Chẳng hạn, cần thiết phải thi hành nghiêm các luật quy định chuyện mua bán động vật và quản lý các sự cố y tế công cộng.

Ông Tập Cận Bình xuất hiện sau hơn một tuần ảnh 2

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (giữa) đón Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại Bắc Kinh ngày 5-2. Ảnh: THX

Ngày 25-1, ngày đầu tiên của tết Nguyên đán, ông Tập có chủ trì một hội nghị của Ủy ban Thường trực Bộ Chính trị. Tại hội nghị này, một lực lượng đặc nhiệm được thành lập để kiềm chế dịch Corona với sự lãnh đạo của Thủ tướng Lý Khắc Cường. Ông Tập nói rằng ông sẽ trực tiếp chỉ đạo phối hợp các nỗ lực chống dịch.

Ông Tập được nhìn thấy lần gần nhất vào ngày 28-1, khi ông tiếp Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tại Bắc Kinh.

Sau ngày 28-1, truyền thông nhà nước Trung Quốc vẫn đưa ra các hướng dẫn và chỉ thị từ ông Tập nhưng không thấy ông xuất hiện.

Ông Hun Sen sang Bắc Kinh
Ông Hun Sen sang Bắc Kinh

(PLO)- Trung Quốc không ủng hộ ông Hun Sen đến Vũ Hán, thay vào đó mời ông đến Bắc Kinh.

Ấn Độ, điểm sáng kinh tế thế giới

Ấn Độ, điểm sáng kinh tế thế giới

(PLO)- Dự báo các nền kinh tế mới nổi ở châu Á - trong đó có Ấn Độ - sẽ phụ trách 3/4 tăng trưởng thế giới vào năm tới, trong khi kinh tế Mỹ và châu Âu chững lại.