Ông Tập lên tiếng về xung đột Nga-Ukraine, kêu gọi các bên ‘kiềm chế tối đa'

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 8-3 đã lên tiếng về xung đột Nga-Ukraine, nói rằng Trung Quốc “đau đớn khi chứng kiến ngọn lửa chiến tranh bùng lên ở châu Âu” và kêu gọi các bên “kiềm chế tối đa”, theo hãng tin Reuters.

Phát biểu trên được ông Tập đưa ra trong cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz. 

Ông Tập lên tiếng về xung đột Nga-Ukraine, kêu gọi các bên ‘kiềm chế tối đa'   ảnh 1

Ông Tập Cận Bình. Ảnh: Huang Jingwen/XINHUA

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV cho biết, tại cuộc họp trên, ông Tập đã mô tả tình hình ở Ukraine là “đáng quan ngại” và nhấn mạnh nên ưu tiên ngăn chặn cuộc xung đột, tránh leo thang và “vượt quá tầm kiểm soát”. 

“Chúng ta cần kiềm chế tối đa để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo quy mô lớn” - ông Tập nói.

Ông Tập kêu gọi ba nước cùng ủng hộ các cuộc hòa đàm giữa Nga và Ukraine và cho biết Trung Quốc "sẽ giữ liên lạc và phối hợp cùng với Pháp, Đức và EU cũng như làm việc tích cực với cộng đồng quốc tế”. Ông nhấn mạnh tất cả các nỗ lực có ích cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng theo con đường hòa bình nên được ủng hộ.

Bên cạnh đó, ông Tập cũng thúc giục Pháp và Đức cần nỗ lực để giảm thiểu các tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng, đồng thời bày tỏ quan ngại về ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt đối với sự ổn định của nền tài chính toàn cầu, nguồn cung năng lượng, giao thông vận tải và chuỗi cung ứng.

“Điều đó [lệnh trừng phạt] không đem đến lợi ích cho ai. Chúng ta cần tích cực hướng tới một tầm nhìn về an ninh chung, toàn diện, hợp tác và bền vững” - theo ông Tập.


Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

(PLO)- Ông Gergely Gulyas - chánh văn phòng thủ tướng Hungary - cho biết Hungary sẽ không tuân theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế về việc bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng công tố Ukraine - ông Andrii Kostin (trái) và Thư ký Tòa án Hình sự Quốc tế Peter Lewis ký thỏa thuận về việc mở văn phòng ICC tại Ukraine ngày 23-3. Ảnh: KYIV INDEPENDENT

Tòa Hình sự Quốc tế mở văn phòng tại Ukraine

(PLO)- Ukraine và Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) vừa ký một thỏa thuận về việc mở văn phòng đại diện của ICC tại Kiev, chỉ vài ngày sau khi ICC phát lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.