Ông Trịnh Xuân Thanh đi chữa bệnh, bệnh gì?

Mấy ngày qua dư luận xôn xao về trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh, Tỉnh ủy viên, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, gần một tháng nay không xuất hiện tại Hậu Giang mặc dù vẫn là cán bộ do Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang quản lý.

Về vấn đề này, một lãnh đạo Tỉnh ủy Hậu Giang khi thông tin với báo chí cho biết ông Thanh xin nghỉ phép một tháng để trị bệnh.

Cuối giờ chiều 29-8, trao đổi qua điện thoại với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, khẳng định: “Hiện tại ông Thanh đang nghỉ phép. Ông Thanh có làm đơn xin và được sự chấp thuận của Thường trực Tỉnh ủy”.

Khi PV hỏi hiện ông Thanh đang ở đâu và khi nào sẽ quay lại làm việc, ông Chánh nói: “Vẫn còn thời hạn nghỉ phép theo đơn, do vậy chưa rõ ông Thanh đang ở đâu. Còn những thông tin khác liên quan đến ông Thanh, phía Tỉnh ủy chưa nghe hay được thông tin gì. Hiện nay ông Thanh vẫn là cán bộ do Tỉnh ủy quản lý”. Ông Chánh cũng cho biết đến nay Tỉnh ủy Hậu Giang chưa nhận được kết luận, thông báo từ Trung ương về trường hợp của ông Thanh. “Vì vậy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy chưa thể phân công, bố trí công việc cho anh ấy được” - ông Chánh nói.

Ông Trịnh Xuân Thanh, Tỉnh ủy viên, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Ảnh: INTERNET

Chiều cùng ngày, chúng tôi đã cố gắng liên lạc qua điện thoại với ông Thanh theo số máy mà trước giờ ông vẫn sử dụng - 098xxx8888. Tuy nhiên, số điện thoại này không liên lạc được.

Trước đó, đầu tháng 8-2016, khi đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương vào dự họp cùng Ban Thường vụ và Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang để thực hiện việc kiểm điểm các tập thể, cá nhân có liên quan đến vụ việc luân chuyển và gắn biển số xanh cho xe tư liên quan đến ông Thanh thì ông Thanh vẫn có mặt ở Hậu Giang và tham dự cuộc họp này.

Như đã thông tin, sự vụ liên quan đến ông Thanh bắt đầu từ việc báo chí phát hiện ông sử dụng xe Lexus của tư nhân nhưng lại gắn biển số xanh khi đang là phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Sau chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, UBKT Trung ương vào cuộc làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến ông Thanh. Ngày 11-7, UBKT Trung ương đã ra thông báo về kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Thanh. Trong thông báo, UBKT Trung ương kết luận ông Thanh có khuyết điểm, vi phạm trong thời gian từ năm 2007 đến 2013. Cụ thể, trên các cương vị là phó bí thư Đảng ủy, tổng giám đốc; rồi bí thư Đảng ủy, chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), ông Thanh được cho là có liên quan đến khoản thua lỗ hơn 3.000 tỉ đồng (giai đoạn 2011-2013) của công ty này (nhiều tổ chức, cá nhân trong tổng công ty bị kỷ luật và xử lý hình sự). Những vi phạm, thua lỗ nêu trên là nghiêm trọng, tạo dư luận xấu, làm giảm niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Tuy nhiên, theo UBKT Trung ương, ông Thanh chưa nghiêm túc, thành khẩn tự giác nhận trách nhiệm, khuyết điểm, vi phạm của bản thân. Khi thuyên chuyển vào Hậu Giang công tác, với cương vị là tỉnh ủy viên, phó chủ tịch UBND tỉnh, ông Thanh đã sử dụng biển số xe công cho xe tư nhân để lưu hành là trái quy định, gây phản cảm, bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân…

Gần đây Văn phòng Trung ương Đảng yêu cầu Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ việc để xảy ra thua lỗ hơn 3.000 tỉ đồng ở PVC.

Thông tin trên các báo cũng cho hay Cục CSĐT tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) Bộ Công an đã vào cuộc điều tra vụ thua lỗ ở PCV thời ông Thanh làm lãnh đạo.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm