Ông Trump có 1 tuần để yêu cầu nhân chứng điều tra luận tội

Từ nay đến ngày 6-12, Tổng thống Mỹ Donald Trump được quyền đưa ra các nhân chứng và bằng chứng trong cuộc điều tra luận tội đang được Ủy ban Tư pháp Hạ viện tiến hành, đài CNBC dẫn lời chủ tịch ủy ban này, ông Jerrold Nadler thông báo ngày 29-11.

Ủy ban Tư pháp Hạ viện sẽ tổ chức phiên điều trần đầu tiên vào ngày 4-12. Đây là một phần của thủ tục luận tội theo quy định của Hiến pháp Mỹ, điều tra ông Trump với cáo buộc gây sức ép đòi Ukraine phải điều tra đối thủ chính trị của mình. 

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler. Ảnh: BLOOMBERG

Ông Trump đang bị cáo buộc đã trì hoãn gói hỗ trợ quân sự cho Ukraine để buộc Kiev phải tiến hành điều tra về cáo buộc tham nhũng của gia đình Joe Biden - đối thủ của đương kim tổng thống trong cuộc chạy đua vào vị trí người đứng đầu Nhà Trắng nhiệm kỳ tới.

Trong phiên điều trần, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff sẽ trình bày một báo cáo về các kết quả đã có được xung quanh cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump.

Sau quá trình điều tra, Ủy ban Tư pháp Hạ viện có trách nhiệm đưa ra một dự thảo đặc biệt để luận tội ông Trump. Dự thảo đó sẽ được các nghị sĩ Hạ viện bỏ phiếu thông qua trước khi được gửi lên Thượng viện.

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cũng đang điều tra liệu Tổng thống Trump có cản trở công lý trong cuộc điều tra đối với Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về nghi ngờ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Đầu tháng này, Tổng thống Trump cho biết ông đang suy nghĩ về việc tham gia các phiên điều trần trong quy trình điều tra luận tội mình.

Trước đó, trong cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử, Tổng thống Trump đã không cung cấp lời khai vì lo ngại bị mắc "bẫy khai gian", dù lúc đầu ông đã tuyên bố sẽ trình diện tại phiên điều trần.

Trong một lá thư khác, ông Nadler cũng cho nghị sĩ Doug Collins - một thành viên cấp cao của Ủy ban Tư pháp Hạ viện - thời gian đến ngày 6-12 để đề xuất và ban hành các lệnh triệu tập nhân chứng cho phiên điều trần.

Theo quy định của Ủy ban Tư pháp Hạ viện, ông Nadler có quyền xác nhận có quyền cầu trên nếu như ủy ban này không yêu cầu bỏ phiếu bác bỏ.

Ông Nadler cũng dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp ủy ban vào ngày 9-12 để giải quyết các điểm còn chưa đồng thuận về cuộc điều tra này. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm