Ông Trump: Mỹ sẽ ra báo cáo chính thức về nguồn gốc COVID-19

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 5-5 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump khẳng định Mỹ thời gian tới sẽ công bố một báo cáo "đầy đủ" về nguồn gốc của virus gây dịch COVID-19, nhưng không nói rõ thời điểm cụ thể, theo tờ The New York Post.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng chia sẻ ông muốn Trung Quốc phải cởi mở và minh bạch hơn với thế giới.

"Chúng tôi muốn điều tra xem chuyện gì đã xảy ra để không lặp lại sai lầm", ông Trump khẳng định.

Tổng thống Donald Trump trong cuộc họp báo ngày 5-5. Ảnh: REUTERS

Hiện Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo là hai lãnh đạo cao cấp nhất ở Mỹ lên tiếng ủng hộ quan điểm virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở TP Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) và tuyên bố có bằng chứng chứng minh. Dù vậy, chưa rõ đây là sản phẩm nhân tạo hay là virus tự nhiên.

Trong khi đó, nhiều quan chức và chuyên gia khác lại có quan điểm trái ngược với hai nhân vật trên.

Mới đây nhất, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley khẳng định đến nay nước này vẫn chưa thể xác định được nguồn gốc của virus gây dịch COVID-19, theo hãng tin AFP

"Liệu có phải virus đã rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay bắt nguồn từ chợ bán hàng tươi sống ở Vũ Hán hay từ một nơi nào khác? Câu trả lời là chúng tôi không biết và các cơ quan của Mỹ đều đang tiến hành điều tra vấn đề này", ông Milley khẳng định. 

Một ngày trước đó, Giám đốc Viện Các bệnh dị ứng và truyền nhiễm quốc gia Mỹ - Tiến sĩ Anthony Fauci tuyên bố lập luận "virus khởi phát từ phòng thí nghiệm Trung Quốc" không có cơ sở khoa học, theo đài CNA.

"Nếu nhìn vào quá trình tiến hóa của virus ở loài dơi và diễn biến hiện nay thì có thể thấy các bằng chứng rất, rất nghiêng về quan điểm virus gây dịch COVID-19 không thể là sản phẩm do con người tạo ra hoặc biến đổi", ông Fauci nhấn mạnh. 

Tuy nhiên, khi được yêu cầu bình luận về phát ngôn của ông Fauci, Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar cho rằng nhận định của Tiến sĩ Fauci thực chất không mâu thuẫn với những gì mà ông Pompeo hay ông Trump đã phát biểu, vì có thể Ngoại trưởng Mỹ được tiếp cận những thông tin mà ông Fauci không có. 

Đến nay, Trung Quốc vẫn kịch liệt phủ nhận mọi cáo buộc virus xuất phát từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Truyền thông Trung Quốc cũng chỉ trích dữ dội Ngoại trưởng Pompeo khi cho rằng ông "đặt điều" và "vô lý" nhưng lại im lặng trước các phát ngôn tương tự của ông Trump, theo hãng tin Bloomberg.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm