Ông Trump nói Mỹ sẽ xem xét nghiêm túc vụ ông Navalny

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 4-9 cho biết Mỹ không có bằng chứng về vụ đầu độc nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny, nhưng nói thêm rằng Washington sẽ xem xét vấn đề này "rất nghiêm túc", đài Sputnik đưa tin.

Ông Trump nói Mỹ sẽ nghiêm túc xem xét vụ ông Navalny. Ảnh: LIAH MILLIS/REUTERS


"Chúng tôi hiện chưa có bất kỳ bằng chứng nào" - ông Trump nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết ông không có lý do gì để nghi ngờ kết quả của Đức. Trước đó, Berlin cho rằng Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh thuộc nhóm Novichok.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga sau đó đã có phản hồi tuyên bố trên, cho rằng Đức không đưa ra đủ bằng chứng. Moscow cũng nói rằng họ cảm thấy bối rối khi Berlin lại giải quyết với Liên minh châu Âu (EU), Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và các bên thứ ba, chẳng hạn như Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW), thay vì liên hệ trực tiếp với Nga.

Trước đó, ông Navalny cảm thấy không khỏe rồi bất tỉnh khi đang trên chuyến bay từ TP Tomsk, vùng Siberia về thủ đô Moscow. Máy bay hạ cánh khẩn cấp xuống TP Omsk, cũng thuộc Siberia, và ông Navalny nhanh chóng được đưa đi cấp cứu. Sau đó, ông Navalny được chuyển đến bệnh viện Charite tại Berlin để điều trị thêm.

Các bác sĩ Nga không tìm thấy dấu vết chất độc trong người ông Navalny mà chỉ nói rằng ông bị giảm lượng glucose trong máu đột ngột do mất cân bằng trao đổi chất.

Ngày 4-9, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng Moscow không có gì phải che giấu trong vụ ông Navalny và Nga vẫn chưa có thông tin cụ thể từ phía Đức.

Ông Navalny liệu có hồi phục được?
Ông Navalny liệu có hồi phục được?
(PL)- Nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny khả năng sẽ sống được nhưng có hồi phục hoàn toàn được sau khi “bị đầu độc nghiêm trọng thế này” hay không thì còn chưa thể biết, báo Guardian dẫn thông tin từ các bác sĩ đang điều trị cho ông này tại BV Charité ở Berlin (Đức) cho biết ngày 3-9.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm