Ông Trump sẽ tung công tố viên đặc biệt về gian lận phiếu bầu

Tờ The Wall Street Journal ngày 12-12 dẫn nguồn tin nội bộ Nhà Trắng khẳng định đương kim Tổng thống Donald Trump đang chuẩn bị chỉ định một công tố viên đặc biệt phụ trách điều tra vấn đề gian lận bầu cử. cũng như các cáo buộc tham nhũng liên quan đến con trai Tổng thống tân cử Joe Biden - ông Hunter Biden.

Cụ thể, ông Trump gần đây được cho là đã yêu cầu các cố vấn dưới quyền cùng những đồng minh Cộng hoà ở Quốc hội đi tìm cho ông người phù hợp cho vị trí trên. Nhà lãnh đạo này còn nhấn mạnh là phải tìm thật gấp rút để khởi động tiến trình điều tra càng sớm càng tốt. 

Ông Trump sẽ tung công tố viên đặc biệt về gian lận phiếu bầu ảnh 1
Tổng thống Donald Trump trong chuyến thăm một căn cứ quân sự ở bang Maryland hôm 12-12. Ảnh: AP

Tuần trước, khoảng hơn 20 nghị sĩ Cộng hoà cũng đã ký chung một bức thư gửi cho ông Trump, đề nghị ông nên nhanh chóng chỉ định một công tố viên riêng cho mọi vấn đề liên quan đến bầu cử. Nội dung thư nêu rõ chỉ có như vậy mới có thể "soi rõ mọi sự bất thường xảy ra trong thời gian gần đây".  

Về vấn đề điều tra thêm cáo buộc ông Hunter Biden tham nhũng, The Wall Street Journal cho rằng sở dĩ ông Trump muốn "một công đôi việc" là bởi tổng thống lo ngại khi ông Joe Biden chính thức vào năm sau sẽ tìm cách ngăn chặn mọi cuộc điều tra, xét xử nhắm vào bản thân và gia đình mình.

Trong khi đó, mở điều tra ngay bây giờ, nếu lộ ra thêm thông tin nào mới, đều có thể giúp ông Trump tấn công ông Biden về mặt hình ảnh. Thậm chí, những thông tin mới nếu đủ sức nặng cũng có thể cho ông Trump cớ để kêu gọi hoãn việc xác nhận chức tổng thống cho ông Biden.  

Ngoài ra, động thái tự tìm công tố viên đặc biệt cũng cho thấy ông Trump rõ ràng khá thất vọng trước cách xử lý của Bộ trưởng Tư pháp William Barr về vấn đề này.

Theo đó, nguồn tin của The Wall Street Journal cho hay ông Trump và một số nghị sĩ đảng Cộng hòa nhiều tháng gần đây đã lên tiếng hối thúc ông Barr phải mở một cuộc điều tra công khai về nghi vấn ông Hunter Biden tham nhũng.

Tuy nhiên, đến trước ngày bầu cử 3-11, Barr vẫn từ chối cho biết liệu bộ này có đang điều tra ông Hunter hay không. Dù vậy, The Wall Street Journal khẳng định hiện Bộ Tư pháp thực chất vẫn đang tiến hành điều tra ông Hunter, do văn phòng công tố bang Delaware phụ trách chính, nhưng giữ kín mọi thông tin vì lo ngại ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Mỹ.

Còn nhớ, tờ The New York Post hồi tháng 10-2019 đã cho công bố một số email cho thấy ông Hunter khi còn là thành viên ban quản trị tập đoànkhí đốt Burisma của Ukraine vào năm 2015 đã lợi dụng tên tuổi của cha để kiếm lợi bất chính. Ông Hunter được cho là kết nối cha mình với một thành viên cấp cao ở Burisma khác để nhờ ông Joe Biden, lúc này là phó tổng thống, giúp đỡ không trong sáng. 

Hiện Nhà Trắng, văn phòng Bộ trưởng William Barr cũng như đội ngũ của ông Biden đều từ chối đưa ra bình luận chính thức.