Phía ủng hộ ông Trump tuần hành quy mô lớn gần Tòa án Tối cao

Các nhóm bảo thủ ủng hộ đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi nhau xuống đường tuần hành ở nhiều bang trên khắp nước Mỹ nhằm phản đối kết quả bầu cử năm 2020, hãng tin Reuters cho hay.

Nhóm Stop the Steal (tạm dịch là "Chấm dứt vụ đánh cắp", ám chỉ cáo buộc ứng viên Dân chủ Joe Biden đã đánh cắp chiến thắng của ông Trump) và nhiều nhà thờ đã kêu gọi những người ủng hộ tham gia "các cuộc tuần hành Jericho" và các cuộc tuần hành cầu nguyện.

"Cuộc tuần hành Jericho" là một điển tích trong Kinh thánh mà ở đó, binh lính và các thầy tu người Do Thái đã kéo nhau về thành Jericho. Các bức tường của thành phố đã sụp đổ sau khi lực lượng của người Do Thái chỉ cần tuần hành và thổi kèn, giúp họ nhanh chóng chiếm được thành Jericho.

Lần này, những người ủng hộ ông Trump cũng tuần hành và thổi các loại kèn tương tự như "trận Jericho" trong Kinh thánh. 

Phía ủng hộ ông Trump tuần hành quy mô lớn gần Tòa án Tối cao ảnh 1
Một người ủng hộ ông Donald Trump thổi kèn shofar truyền thống của người Do Thái trước Tòa án Tối cao Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm Stop the Steal đã lập hẳn một trang web về "các cuộc tuần hành Jericho" với lời mô tả rằng sứ mệnh của họ là kêu gọi những người ủng hộ ông Trump tự tổ chức tuần hành "cầu nguyện, ăn chay và phản đối ôn hòa", góp phần "bảo vệ sự sống, tự do và công lý" trước những gì họ cho là gian lận bầu cử.

Các cuộc tuần hành này được thông báo sẽ diễn ra trong ngày 12-12 ở thủ đô Washington và những bang mà phía ông Trump đã thách thức kết quả bầu cử như Georgia, Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Nevada và Arizona.

Những người ủng hộ ông Trump mang theo cờ và các biển cổ động đã đi qua các con phố nhỏ hướng về Tòa nhà Quốc hội và Tòa án Tối cao Mỹ, vào trung tâm TP.

Một nhóm cực hữu bị cho là có khuynh hướng bạo lực, gồm khoảng 200 thanh niên, đã tuần hành gần khách sạn Trump ở thủ đô Washington. Những người này mặc quân phục, áo giáp chống đạn và đội mũ bảo hiểm.

Một vụ đụng độ có nguy cơ nổ ra giữa nhóm thanh niên này với những người phản đối họ (cũng khoảng 200 người) khiến cảnh sát phải lập hàng rào xe đạp để đề phòng hai bên ẩu đả.

Nhiều nhóm biểu tình nhắc đi nhắc lại những thuyết âm mưu xuất phát từ các cáo buộc vô căn cứ của phía ông Trump về hành vi gian lận bầu cử.

Nhiều người ủng hộ ông Trump tin rằng "cuộc bầu cử đã bị đánh cắp" và thậm chí cáo buộc Tòa án Tối cao Mỹ đã thông đồng với đảng Dân chủ để giúp ông Biden đắc cử. Người biểu tình không thể đưa ra bằng chứng xác đáng cho các cáo buộc này.

Sau khi cuộc bầu cử ở Mỹ năm 2020 kết thúc với kết quả rằng ông Biden là tổng thống đắc cử, phía ông Trump đã đệ hàng loạt đơn kiện nhằm thách thức kết quả bầu cử.

Tuy nhiên, hơn 50 tòa án cấp bang và cấp liên bang đã đưa ra các phán quyết bác bỏ các đơn kiện của phía ông Trump, theo Reuters.

Mới đây, trong ngày 11-12, Tòa án Tối cao Mỹ đã bác bỏ đơn kiện của bang Texas, đòi hủy chiến thắng của ông Biden tại bốn bang chiến trường Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.