Ông Vương Nghị: Trung Quốc thúc đẩy hòa bình ở Ukraine 'theo cách riêng của mình'

(PLO)- Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết Bắc Kinh đang thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình để giải quyết cuộc xung đột “theo cách riêng của mình”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đáp lại yêu cầu ngăn chặn xung đột Ukraine của Đan Mạch, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc (TQ) Vương Nghị cho biết Bắc Kinh đang thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình để giải quyết cuộc xung đột “theo cách riêng của mình”, tờ South China Morning Post đưa tin.

Ngoại trưởng Đan Mạch Jeppe Kofod hôm 12-5 thông báo trên Twitter rằng ông đã có cuộc điện đàm với ông Vương và đã “kêu gọi TQ sử dụng ảnh hưởng của mình ở Moscow để ngăn chặn chiến sự ở Ukraine”.

Theo Bộ Ngoại giao TQ, ông Vương trả lời ông Kofod rằng giao tranh hay trừng phạt đều không phải là biện pháp thích hợp để giải quyết xung đột.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: AFP ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: AFP

“Các nỗ lực của TQ tập trung vào việc thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình. Kể từ khi bắt đầu xung đột Nga-Ukraine, TQ đã thúc đẩy các cuộc đàm phán này và giảm leo thang theo cách riêng của mình. Bắc Kinh sẽ tiếp tục nỗ lực theo hướng này và hoan nghênh mọi nỗ lực của cộng đồng quốc tế có lợi cho việc thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình” - ông Vương cho biết.

“Hiện tại, điều cấp bách nhất là tất cả các nước phải nỗ lực chung để tránh xung đột kéo dài và lan rộng, đạt được một lệnh ngừng bắn và chấm dứt chiến tranh càng sớm càng tốt, cũng như giảm nhẹ cuộc khủng hoảng nhân đạo” - vị bộ trưởng cho hay, đồng thời nói thêm rằng Bắc Kinh thấu hiểu mối quan tâm của các nước châu Âu về cuộc khủng hoảng Ukraine.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm