Mỹ-ASEAN nâng quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện, ông Biden bổ nhiệm đại sứ tại ASEAN

(PLO)- Theo tuyên bố chung hội nghị, Mỹ-ASEAN sẽ nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, ông Biden bổ nhiệm đại sứ tại ASEAN vốn khuyết từ năm 2017.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 13-5, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố bổ nhiệm một trong những trợ lý an ninh quốc gia hàng đầu của mình làm đại sứ tại ASEAN, nhằm nhấn mạnh cam kết của chính quyền ông đối với khu vực Thái Bình Dương, theo hãng tin AP.

Ông Biden thông báo quyết định đề cử ông Yohannes Abraham - Chánh văn phòng Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng - làm đại diện của Washington cho ASEAN sau khi kết thúc cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo của khu vực. Việc đề cử ông Abraham còn cần phải được Thượng viện Mỹ thông qua.

Với việc đề cử đại sứ Mỹ tại ASEAN, Tổng thống Biden đã phát đi thông điệp rằng ông nghiêm túc điều chỉnh chính sách đối ngoại của Mỹ để tập trung nhiều hơn vào châu Á và tăng cường vai trò của Washington với tư cách là quốc gia đối trọng với Trung Quốc trong khu vực.

Ông Biden phát biểu tại Hội nghị cấp cao đặc biệt Mỹ-ASEAN ngày 13-5. Ảnh: AP

Ông Biden phát biểu tại Hội nghị cấp cao đặc biệt Mỹ-ASEAN ngày 13-5. Ảnh: AP

Trong "Tuyên bố tầm nhìn chung" sau hội nghị, Mỹ và ASEAN đã cam kết nâng mức “quan hệ đối tác chiến lược” hiện tại lên thành “quan hệ đối tác chiến lược toàn diện" vào tháng 11 tới.

Trong bài phát biểu trước các nhà lãnh đạo ASEAN tại Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Biden nói rằng việc tăng cường mối quan hệ của Mỹ với ASEAN là “trọng tâm” trong chiến lược chính sách đối ngoại của ông. Đồng thời ông nói hội nghị lần này rằng đã đánh dấu sự khởi động của một "kỷ nguyên mới" trong mối quan hệ giữa Mỹ và ASEAN.

"Một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, ổn định và thịnh vượng, kiên cường và an toàn là những gì chúng ta đang tìm kiếm. Chúng ta đang khởi động một kỷ nguyên mới trong quan hệ Mỹ-ASEAN" - ông cho biết.

Cùng ngày, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cũng đã gặp các nhà lãnh đạo ASEAN và nhấn mạnh rằng “Mỹ và ASEAN đã chia sẻ tầm nhìn về khu vực này và cùng nhau bảo vệ chống lại các mối đe dọa đối với các quy tắc và chuẩn mực quốc tế”.

“Chúng tôi sát cánh cùng các đồng minh và đối tác của mình trong việc bảo vệ trật tự dựa trên các quy tắc hàng hải, bao gồm tự do hàng hải và luật pháp quốc tế” - bà Harris tuyên bố.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris có buổi họp với các lãnh đạo ASEAN trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao đặc biệt Mỹ-ASEAN ngày 13-5. Ảnh: REUTERS

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris có buổi họp với các lãnh đạo ASEAN trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao đặc biệt Mỹ-ASEAN ngày 13-5. Ảnh: REUTERS

Bà Harris không đề cập Trung Quốc, song AP đưa tin rằng dường như phát biểu của bà ám chỉ các hành động quân sự ngày càng quyết đoán của Trung Quốc ở Biển Đông.

Bên cạnh đó, vị Phó Tổng thống Mỹ còn cho biết Washington sẽ tiếp tục cùng ASEAN đối phó với mối đe dọa từ COVID-19. Bà chia sẻ rằng Mỹ và ASEAN cần thể hiện những mục tiêu chung về vấn đề khí hậu, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch và đáp ứng nhu cầu cơ sở hạ tầng bền vững, hãng Reuters đưa tin.

Bà Harris cũng nói với các nhà lãnh đạo ASEAN rằng chính quyền Tổng thống Biden “công nhận tầm quan trọng chiến lược” của khối. "Mỹ sẽ hiện diện và tiếp tục tham gia vào khu vực Đông Nam Á trong các thế hệ sau" - bà nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm