Peru: Tổng thống bị bắt, lần đầu tiên đất nước có lãnh đạo là nữ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bà Dina Boluarte trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Peru sau khi ​​người tiền nhiệm của bà bị cảnh sát bắt giam và bị các nhà lập pháp luận tội.

Ngày 7-12, bà Dina Boluarte trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Peru sau khi ​​người tiền nhiệm của bà - ông Pedro Castillo bị cảnh sát bắt giam và bị các nhà lập pháp luận tội, theo kênh CNN.

Bà Boluarte - cựu Phó Tổng thống Peru đã tuyên thệ nhậm chức tại quốc hội để trở thành tổng thống thứ sáu của nước này trong vòng chưa đầy 5 năm. Lễ nhậm chức diễn ra vài giờ sau khi đa số 101 thành viên trong cơ quan lập pháp gồm 130 người bỏ phiếu luận tội cựu lãnh đạo Castillo.

Peru: Tổng thống bị bắt, lần đầu tiên đất nước có lãnh đạo là nữ ảnh 1
Bà Dina Boluarte tuyên thệ nhậm chức tổng thống Peru. Ảnh: REUTERS

Trước đó vào ngày 7-11, ông Castillo đã công bố kế hoạch giải tán quốc hội và thành lập một chính phủ khẩn cấp, trước thềm cuộc bỏ phiếu luận tội của các nhà lập pháp. Ông cũng kêu gọi bầu cử quốc hội để xây dựng hiến pháp mới.

Tuy nhiên, động thái này đã dẫn đến một loạt nội các từ chức, các quan chức hàng đầu phản ứng gay gắt và không thể ngăn cản việc ông bị luận tội tại quốc hội.

Ông Castillo đã bị cảnh sát giam giữ ở thủ đô Lima, một nguồn tin am hiểu vụ việc nói với CNN, sau khi bị các nhà lập pháp luận tội. Các lực lượng vũ trang Peru đã bác bỏ nỗ lực của ông Castillo nhằm gạt các nhà lập pháp sang một bên, gọi đó là “sự vi phạm hiến pháp”.

Bà Boluarte cũng đã chỉ trích kế hoạch giải tán quốc hội của ông Castillo, gọi đây là "một cuộc đảo chính làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chính trị và thể chế mà xã hội Peru sẽ phải vượt qua bằng cách tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp".

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.