Phái đoàn IAEA đang trên đường tới nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia

(PLO)- Phía Nga cho biết phái đoàn thanh sát viên thuộc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) hiện đang trên đường tới nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 29-8, ông Mikhail Ulyanov - Đại diện Thường trực của Nga tại các Tổ chức Quốc tế ở Vienna (Áo) cho biết phái đoàn thanh sát viên thuộc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) hiện đang trên đường tới nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, theo hãng thông tấn TASS.

“Phái đoàn được chờ đợi từ lâu của IAEA do Tổng giám đốc Rafael Mariano Grossi dẫn đầu đang trên đường đến nhà máy Zaporizhzhia” - ông Ulyanov nói.

Cùng ngày, tờ The Wall Street Journal đã dẫn các nguồn tin từ IAEA xác nhận thông tin trên.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở TP Enerhodar, tỉnh Zaporizhia. Ảnh: Maxar Technologies
Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở TP Enerhodar, tỉnh Zaporizhia. Ảnh: Maxar Technologies

Trước đó, ông Grossi cho biết IAEA đã thành lập một phái bộ và sẽ tới nhà máy Zaporizhzhia trong tuần này. Các thanh sát viên sẽ đánh giá thiệt hại vật chất của nhà máy và kiểm tra hệ thống an ninh và an toàn của cơ sở.

Các chuyên gia do ông Grossi dẫn đầu cũng sẽ đánh giá điều kiện làm việc của nhân viên tại nhà máy và thực hiện các biện pháp khẩn cấp để đảm bảo an toàn ở đó.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (TP Energodar, tỉnh Zaporizhia) nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga. Theo Bộ Quốc phòng Nga, các lực lượng Ukraine gần đây đã tấn công vào khu vực xung quanh nhà máy bằng máy bay không người lái, pháo hạng nặng và nhiều bệ phóng tên lửa.

Trong khi đó, phía Ukraine cáo buộc ngược lại Moscow, nói rằng quân đội Nga đã dùng nhà máy làm lá chắn để nhắm mục tiêu vào các khu vực lân cận.

Trước tình hình đó, IAEA trước đó đã nhấn mạnh sự cần thiết phải có chuyến thị sát thực tế khẩn cấp tới nhà máy Zaporizhzhia để ngăn những rủi ro về an toàn tại cơ sở hạt nhân.

Ngày 28-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói trên kênh truyền hình Rossiya 1 rằng chính Moscow đã thúc đẩy chuyến thăm này và "đã làm mọi thứ có thể để nó diễn ra".

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm