Các vị hoàng đế Montezuma đã dùng nó để tăng thêm hưng phấn trong các cuộc hẹn lãng mạn của mình.
Thực chất, trong chocolate có chứa 2 chất hóa học. Một là Tryptophan, khối xây dựng của serotonin – chất hóa học ở não liên quan đến kích thích tình dục. Hai là Phenylethylamine, sự gia tăng của chất Phenylethylamine tại khu vực não bộ giúp điều khiển cảm xúc, cảm xúc tuôn trào và tình yêu thăng hoa.
Nhưng đa số các nhà nghiên cứu cho rằng lượng chất này trong chocolate là quá nhỏ để có tác dụng như lý thuyết vừa nêu.
Nghiên cứu gần đây nhất, được công bố đầu tháng 5 trên tạp chí Sexual Medicine, đặc biệt chú trọng vào phụ nữ, những người được cho là nhạy cảm hơn với tác dụng của chocolate.
Các nhà khoa học người Ý nghiên cứu một mẫu ngẫu nhiên gồm 163 phụ nữ trưởng thành, độ tuổi trung bình 35 và thấy không có sự khác biệt đáng kể giữa nhóm người ăn chocolate hằng ngày và nhóm không ăn đối với kích thích tình dục. Mặc dù quả thực nhóm có ăn chocolate thường xuyên có cảm hứng với “chuyện ấy” nhiều hơn.
Đây là cơ sở để y học hiện đại cho rằng chocolate thực sự có tác dụng tốt trong việc đem đến sự thoải mái, hứng khởi cho cảm xúc con người nói chung, chứ không phải tập trung ở vùng “trọng điểm” ham muốn tình dục. Do đó, nếu chocolate được cho là chất kích thích tình dục, có thể đó là do tâm lý, không phải do sinh lý.