Phần Lan có kế hoạch xây hàng rào biên giới với Nga

(PLO)- Phần Lan muốn xây hàng rào biên giới với Nga do lo ngại Mocsow gây sức ép bằng cách đưa người xin tị nạn đến biên giới của Helsinki.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chính phủ Phần Lan ngày 9-6 cho biết có kế hoạch sửa đổi luật biên giới để cho phép xây hàng rào biên giới phía đông với Nga. Theo hãng tin Reuters, đây là một động thái nhằm tăng cường năng lực sẵn sàng đối phó các mối đe dọa tương lai sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặt biệt nhằm vào Ukraine.

Cụ thể, các sửa đổi của chính phủ đối với luật biên giới bao gồm một đề xuất cho phép chỉ tập trung tiếp nhận các đơn xin tị nạn tại các điểm nhập cảnh cụ thể.

Theo các quy định hiện hành của Liên minh châu Âu (EU), người di cư có quyền xin tị nạn tại bất kỳ điểm nhập cảnh nào ở một quốc gia thành viên EU.

Biển báo đường bộ tại cửa khẩu biên giới Imatra của Phần Lan với Nga. Ảnh: REUTERS
Biển báo đường bộ tại cửa khẩu biên giới Imatra của Phần Lan với Nga. Ảnh: REUTERS

Các sửa đổi cũng sẽ cho phép xây dựng hàng rào cũng như các con đường mới để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tuần tra biên giới với Nga ở phía Phần Lan.

Chính phủ Phần Lan đã gấp rút tăng cường an ninh biên giới vì lo ngại Nga có thể cố gắng gây áp lực lên Phần Lan bằng cách đưa người xin tị nạn đến biên giới của Helsinki. EU cũng từng cáo buộc Belarus dùng chiêu này hồi cuối năm ngoái khi hàng trăm người di cư từ Trung Đông, Afghanistan và châu Phi bị kẹt ở biên giới với Ba Lan.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm