Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP, đã thông tin như trên tại buổi tọa đàm do sở này tổ chức ngày 28-11.

3 địa bàn trọng điểm vi phạm pháp luật của Bình Chánh  - ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh (ngồi), Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM, và bà Trần Việt Thái, Trưởng phòng Phổ biến giáo dục pháp luật của Sở, tại buổi tọa đàm. Ảnh: KP 

Buổi tọa đàm bàn về các giải pháp nâng cao chất lượng hiệu quả thực hiện đề án tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật giai đoạn 2018-2021 trên địa bàn TP.

Theo Sở Tư pháp, trong giai đoạn 2012-2016, TP ban hành kế hoạch xây dựng nhiều giải pháp triển khai đồng bộ, hiệu quả, thiết thực tại hai địa bàn trọng điểm là phường 12, quận 8 (địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật trong lĩnh vực ma túy) và xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh (địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai).

UBND quận 8 và huyện Bình Chánh đã tổ chức phổ biến, tập huấn nội dung đề án cũng như kế hoạch triển khai của địa phương đến các cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm, thực hiện đảm bảo yêu cầu chung đã đề ra, có hiệu quả, phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tuy nhiên, quá trình triển khai đề án trên còn nhiều khó khăn, tồn tại, hạn chế. 

3 địa bàn trọng điểm vi phạm pháp luật của Bình Chánh  - ảnh 2
Đại diện MTTQ Việt Nam TP.HCM góp ý kiến tại buổi tọa đàm ngày 28-11. Ảnh: KP 

Bà Hạnh chia sẻ: “Sở Tư pháp mong muốn qua tọa đàm này sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự, các đơn vị là cơ quan phối hợp để triển khai có hiệu quả đề án trong thời gian tới”.  

3 địa bàn trọng điểm vi phạm pháp luật của Bình Chánh  - ảnh 3
Đại diện Cựu chiến binh TP phát biểu tại buổi tọa đàm ngày 28-11. Ảnh: KP 

Ba địa bàn trọng điểm vi phạm pháp luật của Bình Chánh
Xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh (TP.HCM) nhận định nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng là do dân số tăng cơ học (dân nhập cư từ các tỉnh và nội thành chuyển đến làm ăn, sinh sống).
Theo thống kê, năm 2013, huyện Bình Chánh có gần 2 000 vụ vi phạm về đất đai, xây dựng thì riêng xã này đã có 249 trường hợp vi phạm (chiếm gần 30%). Năm 2017, toàn huyện có 342 trường hợp vi phạm thì xã này có tới 64 trường hợp (chiếm hơn 18%)… Mặc dù huyện đã cố gắng kéo giảm số vụ vi phạm về đất đai, xây dựng nhưng số vụ vi phạm của xã này vẫn chiếm gần 1/5 số vụ vi phạm trên toàn huyện.
Hiện nay, UBND huyện Bình Chánh đã xác định địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật (VPPL) để thực hiện đề án trên.
1. Địa bàn trọng điểm VPPL về quản lý đất đai, sử dụng đất gồm xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B.
2. Địa bàn trọng điểm VPPL trong lĩnh vực quản lý xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc: xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, Bình Hưng 
3. Địa bàn trọng điểm về vi phạm trật tự lòng lề đường, lấn chiếm vỉa hè là thị trấn Tân Túc.