Bị ngăn cản việc cày đất, dùng mỏ lết đánh người
(PLO)- Bị ngăn cản việc cày đất, bị cáo dùng mỏ lết đánh người gây thương tích 16%.

Mới đây, TAND huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai xử sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Văn Phương (SN 1969, An Khê) 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội cố ý gây thương tích. Bị hại là ông Nguyễn Đức Tấn (sinh năm 1958, ngụ huyện Kông Chro, Gia Lai).

Theo bản án sơ thẩm, ngày 10-1-2019 khi người làm công của bị cáo Phương vào cày đất thì ông Tấn ngăn cản. Thửa đất này Phương đã mua và được giao giấy chứng nhận để thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ.

Biết chuyện, Phương cãi nhau với ông Tấn rồi leo lên máy cày tiếp tục cày đất và tông vào người ông Tấn khiến ông bị ngã. 

Bị ngăn cản việc cày đất, dùng mỏ lết đánh người - ảnh 1
Ảnh minh họa.

Ông Tấn lấy một ngọn mía đánh vào hông, đầu gối của Phương. Phương dừng máy cày, lấy mỏ lết đánh ông Tấn gây thương tích.  

Ngày 21-1-2019, ông Tấn làm đơn gửi CQĐT huyện Kông Chro đề nghị trưng cầu giám định và khởi tố vụ án hình sự. Kết luận giám định pháp y thể hiện ông Tấn bị thương tích 12%.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng nhận thấy giấy chứng nhận thương tích của BV tỉnh Gia Lai chưa mô tả đầy đủ nên đã đề nghị xem xét lại. Kết quả giám định lại cho thấy tỉ lệ thương tật của ông Tấn là 16%.

VKS giữ nguyên quan điểm truy tố về tội danh và đề nghị HĐXX tuyên phạt Phương 18-20 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 36-40 tháng.

HĐXX nhận định hành vi phạm tội của bị cáo Phương xuất phát từ việc mâu thuẫn tranh chấp đất đai. Bị cáo đã không trao đổi, thỏa thuận hay báo với  chính quyền địa phương để giải quyết mà lại dùng mỏ lết làm hung khí đánh người, gây thương tích 16% cho bị hại.

Do đó, bị cáo Phương phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định về tội cố ý gây thương tích. Bị cáo có nhân thân tốt, đã bồi thường phần lớn để khắc phục hậu quả, bị hại cũng có một phần lỗi. Từ đó, HĐXX quyết định tuyên án như trên.

MINH VƯƠNG