Ngày 13-10, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02) Công an TP.HCM đã chuyển đơn tố cáo của bà Nguyễn Phương Hằng (CEO Công ty CP Đại Nam) đến Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM để xem xét và giải quyết theo thẩm quyền.

Theo đó, bà Phương Hằng đã tố cáo ông Huỳnh Minh Hưng (SN 1971; tức ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ngụ quận 10) đã có dấu hiệu chiếm dụng trái phép tiền từ thiện thông qua việc sử dụng tài khoản cá nhân để vận động tiền từ thiện.

Theo nội dung đơn, bà Hằng cho rằng ông Huỳnh Minh Hưng đã không minh bạch, không công khai, không công bố kịp thời và rõ ràng các chứng cứ chứng minh việc sử dụng nguồn tiên đã quyên góp từ tài khoản cá nhân.

Chuyển đơn vụ bà Phương Hằng tố cáo ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng - ảnh 1
Buổi họp báo của vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng. Ảnh: LÊ ÁNH

Bà Phương Hằng cho rằng việc này đã xâm hại đến quyền, lợi ích chính đáng của người ủng hộ từ thiện.

Trước đó, PLO cũng đưa tin về việc ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng vì thời gian gần đây bà Phương Hằng đã có một số hành vi có dấu hiệu vu khống, bịa đặt, xúc phạm danh dự nhân phẩm của mình.

Hồ sơ sau đó đã được Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM chuyển sang Công an tỉnh Bình Dương để giải quyết theo thẩm quyền.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cũng thông báo cho ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng về việc chuyển đơn tố cáo của nam ca sĩ này sang Công an tỉnh Bình Dương.

Liên quan đến việc tố cáo, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng đã yêu cầu công ty kiểm toán vào cuộc để kiểm toán toàn bộ các khoản tiền thu chi liên quan đến từ thiện và cung cấp kết quả kiểm toán cho cơ quan điều tra.

“Hưng đã xác định sẽ đi đến cùng bằng con đường pháp luật nên dù có phải chờ đợi cơ quan điều tra xác minh và kết luận thì Hưng vẫn sẽ chờ. Hưng biết vẫn còn nhiều người đang hoài nghi về sự trong sạch của Hưng trong việc từ thiện nhưng Hưng tin con đường mà Hưng đang chọn sẽ là cách tốt nhất để câu chuyện về nghệ sĩ làm từ thiện được giải oan bằng pháp luật” – ông Hưng viết.

Trong đơn tố cáo, ông Hưng khẳng định những thông tin cáo buộc ông ăn chặn từ thiện số tiền 96,8 tỉ đồng, cấu kết mua giải cuộc thi The Voice (Giọng hát Việt)…là những thông tin bịa đặt, sai sự thật.

Trong khi đó, hôm 3-10, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ký công văn gửi Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao; Phòng Cảnh sát Hình sự; Phòng Cảnh sát Kinh tế; Công an TP Thủ Đức và công an 21 quận, huyện kiểm tra, rà soát, báo cáo kết quả giải quyết tin báo, tố giác tội phạm liên quan với việc kêu gọi, ăn chặn tiền từ thiện mà bà Nguyễn Phương Hằng (CEO Công ty Đại Nam) nói trong các buổi phát trực tiếp trên Facebook, Youtube.

Công an TP.HCM đề nghị các đơn vị báo cáo kết quả gửi về Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM để tập hợp, tham mưu thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM báo cáo Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an.

Trước đó, bà Nguyễn Phương Hằng sử dụng truyền thông lẫn những công cụ mạng xã hội để tố cáo ông Võ Hoàng Yên… Bên cạnh đó, bà Hằng cũng livestream nói nhiều đến việc quyên góp tiền từ thiện của người hoạt động trong giới showbiz.

Tại cuộc họp báo của Chính phủ chiều 2-10, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an, cho biết vừa qua Bộ Công an đã nhận được tin báo tố giác tội phạm và đơn tố cáo liên quan đến một số cá nhân hoạt động gây quỹ, quyên góp từ thiện cứu trợ cho nhân dân vùng bão lũ khu vực miền Trung năm 2020.

Theo ông Tô Ân Xô, Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự kiểm tra, xác minh. Hiện Cục đang phối hợp với các ngân hàng rà soát các tài khoản đã huy động từ thiện để làm rõ việc tiếp nhận quyên góp và quá trình giải ngân.

Cục Cảnh sát hình sự đã phối hợp với UBND và MTTQ các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi để xác minh làm rõ số tiền các cá nhân đã cứu trợ, làm từ thiện tại đó.

Cục Cảnh sát hình sự cũng mời một số tổ chức, cá nhân làm việc, đề nghị cung cấp thông tin có liên quan để có kết luận chính xác về vấn đề này theo đúng quy định của pháp luật.

Cục Cảnh sát hình sự cũng chỉ đạo lực lượng cảnh sát hình sự ở một số địa phương rà soát, nắm tình hình hoạt động từ thiện diễn ra trên các địa bàn để kịp thời phát hiện các trường hợp cá nhân, tổ chức lợi dụng hoạt động kêu gọi từ thiện để thực hiện các hành vi trục lợi hay chiếm đoạt tài sản.