Hai cựu giám đốc được tha tù dịp tết Nguyên đán
(PLO)- Dịp tết Nguyên đán 2020 riêng TP.HCM có 26 phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện.
Ngày 15-1, TAND TP.HCM cho biết dịp Tết Nguyên đán này có 26 phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện. Những phạm nhân này đang thi hành án phạt tù tại Trại tạm giam Bố Lá, Chí Hoà và T17- Bộ Công an. Đây là đợt giảm án, tha tù cuối trong năm 2019.
Những phạm nhân được tha tù trước thời hạn này là những người đã có quá trình cải tạo tiến bộ thể hiện ở việc chấp hành tốt nội quy tại các trại giam trên. Họ đã tích cực học tập, lao động; có đủ thời gian xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên, có nơi cư trú rõ ràng.
Khi được tha tù trước thời hạn, họ có điều kiện không ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự tại địa phương đồng thời đảm bảo các tiêu chí khác theo quy định pháp luật.

Hai cựu giám đốc được tha tù dịp tết Nguyên đán - ảnh 1
Phạm nhân trong trại giam lao động cải tạo. Ảnh: CTV

Đáng chú ý trong số những người được Hội đồng xét tha tù trước thời hạn có ông Huỳnh Văn Hải (sinh năm 1970).
Ông Hải là giám đốc công ty Đặng Huỳnh ngụ ở quận 12, TP.HCM. Trong quá trình sản xuất phân bón, tháng 10-2014, công ty đã để xảy ra vụ nổ làm chết ba công nhân.
Vụ nổ còn làm bị thương năm người dân ở các nhà xung quanh, sập hoàn toàn nhà xưởng của chi nhánh Công ty Đặng Huỳnh, làm hư hỏng 86 căn nhà xung quanh.
Nguyên nhân gây nổ là do quá trình sản xuất, đóng gói phân bón lá có sử dụng bếp ga mini. Quá trình này đã xảy ra sự cố nổ bếp ga mini tạo ra áp suất lớn và lửa đã kích nổ các bao, thùng chứa hóa chất nguy hiểm đặt bên cạnh nên tạo ra vụ nổ rúng động.
Năm 2016, ông Hải bị tòa án tuyên phạt ba năm tù về tội vi phạm quy định về an toàn lao động, an toàn ở những nơi đông người. Nay ông được giảm án phải thi hành sáu tháng tù.
Cạnh đó, ông Nguyễn Công Tụ (sinh năm 1959, cựu giám đốc Công ty TrustAsset) hầu tòa trong đại án Hứa Thị Phấn giai đoạn một cũng được giảm 10 tháng. Trước đó, ông Tụ bị toà án tuyên năm năm tù về tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Hiện Trại tạm giam Chí Hòa đã tổ chức Lễ công bố quyết định của TAND TP.HCM về việc tha tù trước thời hạn có điều kiện cho tám phạm nhân.
Quyết định này thể hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước ta đối với người phạm tội thật sự ăn năn, hối cải. Đây cũng là động lực giúp các phạm nhân đang chấp hành án phạt tù còn lại cố gắng noi theo để sớm được hưởng chính sách khoan hồng.
HOÀNG YẾN